Tin trong ngành
Hội nghị trực tuyến phổ biến và hướng dẫn triển khai KH 1034 về đưa hộ SXNN lên sàn TMĐT, thúc đẩy kinh tế số nông nghiệp, nông thôn
Cập nhật 11/08/2021 10:49 Xem với cỡ chữ

​Sáng ngày 11/8/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) tổ chức Hội nghị trực tuyến phổ biến và hướng dẫn triển khai Kế hoạch 1034 ngày 21/7/2021 của Bộ TTTT​ về đưa hộ sản xuất nông nghiệp (hộ SXNN) lên sàn thương mại điện tử (TMĐT), thúc đẩy kinh tế số nông nghiệp, nông thôn. Hội nghị được trực tuyến từ điểm cầu của Bộ TTTT kết nối với điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), điểm cầu Bộ Công Thương và điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Phạm Anh Tuấn - Thứ trưởng Bộ TTTT, đại diện các đơn vị thuộc: Bộ TTTT, Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT. Tại điểm cầu Đồng Nai, đồng chí Võ Hoàng Khai - Phó Giám đốc Sở TTTT - Chủ trì, cùng tham dự Hội nghị còn có đại diện lãnh đạo các Sở NN&PTNT, Sở Công Thương, Bưu điện tỉnh, Bưu chính Viettel tỉnh.

thutruong11-8-21.jpg Đồng chí Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện Vụ Quản lý doanh nghiệp, Bộ TTTT đã phổ biến và hướng dẫn triển khai Kế hoạch 1034 về đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn TMĐT, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

mohinhtrienkhai11-8-21.jpg
Mô hình triển khai chương trình
Theo đó, các sản phẩm nông nghiệp của các hộ sản xuất kinh doanh sẽ được hỗ trợ quảng bá sản phẩm, giao dịch mua bán trên 2 ​sàn TMĐT: Postmart.vn của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam và voso.vn của Tổng Công ty cổ phần Bưu chính Viettel.

Tham gia sàn TMĐT, các hộ SXNN sẽ được hỗ trợ đăng ký, kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thị trường trong nước và quốc tế. Đồng thời, hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên các sàn TMĐT; thúc đẩy tiêu thụ nhanh, góp phần tránh ùn ứ nông sản khi cao điểm thu hoạch, giúp người nông dân giữ giá nông sản, tránh phụ thuộc vào thương lái, trung gian. Thông qua các sàn TMĐT và nền tảng số, các hộ SXNN được cung cấp nhiều thông tin hữu ích về thị trường nông sản, dự báo nhu cầu và năng lực sản xuất nông sản, thông tin thời tiết, mùa vụ, giống, phân bón; cung cấp các sản phẩm, nguyên liệu, vật tư đầu vào, các công cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp có thương hiệu uy tín, bảo đảm chất lượng và phù hợp với nhu cầu của hộ SXNN; có chính sách ưu đãi cho hộ SXNN khi mua sắm các sản phẩm, nguyên liệu, vật tư đầu vào phục vụ sản xuất kinh doanh trên sàn TMĐT.

hoinghi.11-8-21.jpg
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu Đồng Nai

Tại Hội nghị, đại diện Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT, các Sở TTTT, Sở Công Thương, Sở NN&PTNT các tỉnh​/thành cùng Bưu điện Việt Nam, Bưu chính Viettel đã trao đổi, thảo luận về khó khăn, vướng mắc, đề xuất của địa phương, hỗ trợ các hộ SXNN tiêu thụ sản phẩm. Hội nghị cũng tập trung bàn thảo về phương án tiêu thụ nội tỉnh, liên tỉnh, kênh trực tuyến (online) và kênh offline. Qua đó, các địa phương đề nghị Bộ TTTT và các ngành chức năng tiếp tục chỉ đạo tổ chức tập huấn, hỗ trợ tại chỗ để hướng dẫn các hộ SXNN các kỹ năng, cách thức đưa sản phẩm lên sàn TMĐT; có biện pháp giải quyết tình trạng đứt gãy khâu vận chuyển đến người mua đối với những thị trường chủ lực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Nội dung KH 1034 tải tại đây: QD1034.PDFQD1034.PDF
HTH