Bộ TTTT ban hành Kế hoạch truyền thông về Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030”
Cập nhật 31/08/2021 15:10 Xem với cỡ chữ
​Bộ TTTT ban hành Quyết định số 1307/QĐ-BTTTT về việc ban hành Kế hoạch truyền thông về Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030”.

Kế hoạch nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về sự nghiệp đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo; về xây dựng xã hội học tập. Vận động toàn dân tích cực tham gia phong trào thi đua về công tác xây dựng xã hội học tập, gắn với các cuộc vận động, phong trào thi đua nhằm nâng cao dân trí, nâng cao chất lượng nhân lực, góp phần phát triển sự nghiệp giáo dục - đào tạo của đất nước.

Theo Kế hoạch đề ra, trong giai đoạn 2021-2030 tập trung tuyên truyền vào các nội dung bao gồm: Tuyên truyền về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập. Nội dung Quyết định số 489/QĐ-TTg ngày 08/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Kế hoạch thực hiện Kết luận số 49-KL/TW ngày 10/5/2019 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 11-CT/TW ngày 13/4/2007 của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập và Quyết định số 1373/QĐ-TTg ngày 30/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2021 - 2030”. Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và toàn xã hội về học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập trong điều kiện phát triển nền kinh tế số, xã hội số; thực hiện chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin trong tổ chức các hoạt động học tập suốt đời nhằm nâng cao năng lực hoạt động của các 2 cơ sở giáo dục đại học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục thường xuyên, các thiết chế văn hóa. Tuyên truyền về “Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời” và “Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam” hằng năm. Tuyên truyền về gương điển hình tiên tiến, cách làm hay, sáng kiến có giá trị trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập; những gương sáng về tự học, tự học thành tài để lập thân, lập nghiệp tại các địa phương. Tuyên truyền vận động, khuyến khích mọi tầng lớp nhân dân xây dựng, duy trì thói quen tự học, ý thức học tập suốt đời phù hợp với điều kiện cụ thể của mỗi cá nhân.

Việc thông tin, tuyên truyền sẽ được thực hiện bằng nhiều hình thức truyền thông phong phú, đa dạng, phù hợp với điều kiện của từng địa phương như: Xây dựng các chuyên mục về xã hội học tập; sản xuất các tin bài, ảnh, phóng sự ký, trực tuyến media; multimedia (Emagazine, Infogaphic) đăng, phát trên báo điện tử; tăng cường các ký sự, phóng sự chuyên đề, các chương trình phỏng vấn, tọa đàm, hình ảnh phản ánh trên các hệ phát thanh, kênh truyền hình. Truyền thông thông qua các chương trình phát thanh trên hệ thống cơ sở truyền thanh cấp huyện, đài truyền thanh cấp xã và các phương tiện truyền thông khác tại địa phương; thông tin trên bảng tin công cộng tại nơi đông người, tụ điểm sinh hoạt văn hóa, sinh hoạt cộng đồng của người dân; thông tin trên các bản tin, tài liệu không kinh doanh, các tài liệu tuyên truyền đặt tại điểm bưu điện - văn hóa xã; thông tin trên trang thông tin điện tử; tổ chức các hoạt động thông tin, tuyên truyền lưu động ở cơ sở; tuyên truyền, vận động thông qua hoạt động báo cáo viên, tuyên truyền viên cơ sở... Truyền thông thông qua các hội nghị, hội thảo, cuộc thi, tập huấn chuyên đề về xây dựng xã hội học tập cho đội ngũ cán bộ làm công tác thông tin cơ sở.

Tổ chức thực hiện Kế hoạch này, Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí địa phương, cơ sở truyền thanh cấp huyện, đài truyền thanh cấp xã tuyên truyền, phổ biến công tác xây dựng xã hội học tập ở địa phương; Phối hợp với các đơn vị liên quan cung cấp thông tin về kết quả thực hiện công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập ở địa phương, hướng dẫn lực lượng báo cáo viên, tuyên truyền viên ở cơ sở lồng ghép nội dung tuyên truyền công tác xây dựng xã hội học tập trong các buổi sinh hoạt cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tổ dân phố, khu dân cư.

Kế hoạch: Kế hoạch.pdfKế hoạch.pdf

​KN