Pháp luật chuyên ngành
Trò chơi điện tử trên mạng phải phân loại theo độ tuổi người chơi và giới hạn thời gian chơi
Cập nhật 06/01/2015 10:17 Xem với cỡ chữ

Hình ảnh minh họa

Ngày 29/12/2014, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Thông tư số 24/2014/TT-BTTTT Quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 12/02/2015. Theo đó, trò chơi điện tử được phân loại theo các độ tuổi dành cho người lớn từ 18 tuổi trở lên (ký hiệu là 18+), trò chơi điện tử dành cho thiếu niên từ 12 tuổi trở lên (ký hiệu là 12+) và trò chơi điện tử dành cho mọi lứa tuổi (ký hiệu là 00+). Tổng thời gian sử dụng tất cả các trò chơi điện tử G1 (là trò chơi điện tử có sự tương tác giữa nhiều người chơi với nhau đồng thời thông qua hệ thống máy chủ trò chơi của doanh nghiệp) đối với mỗi người chơi dưới 18 tuổi không quá 180 phút trong 24 giờ mỗi ngày. Hệ thống thiết bị cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử phải hiển thị được kết quả phân loại trò chơi điện tử theo độ tuổi đối với tất cả các trò chơi, có thông tin khuyến cáo với nội dung “Chơi quá 180 phút một ngày sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe” tại vị trí dễ nhận biết ở diễn đàn của trò chơi và trên màn hình thiết bị của người chơi trong suốt quá trình chơi.

Khi tạo tài khoản sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử G1, người chơi phải cung cấp những thông tin cá nhân gồm họ và tên; ngày, tháng, năm sinh; địa chỉ đăng ký thường trú; số Chứng minh nhân dân hoặc số hộ chiếu, ngày cấp, nơi cấp; số điện thoại, địa chỉ thư điện tử (nếu có). Trường hợp người chơi dưới 14 (mười bốn) tuổi và chưa có Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, người giám hộ hợp pháp của người chơi quyết định việc đăng ký thông tin cá nhân của mình để thể hiện sự đồng ý và chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đăng ký đó.

Thông tư quy định vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng chỉ được sử dụng trong phạm vi trò chơi điện tử. Vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng không phải là tài sản, không có giá trị quy đổi ngược lại thành tiền, thẻ thanh toán, phiếu thưởng hoặc các hiện vật có giá trị giao dịch bên ngoài trò chơi điện tử. Và người chơi không được mua, bán vật phẩm ảo, đơn vị ảo, điểm thưởng với nhau.

Bên cạnh đó, Thông tư còn quy định cụ thể những hành vi bị cấm trong hoạt động cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử như nhập khẩu, sản xuất, cung cấp, quảng cáo, sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử có nội dung thể hiện hình ảnh, âm thanh, hành động giết người, tra tấn người tàn ác, rùng rợn; kích động bạo lực, thú tính; hành động làm đứt, rời các bộ phận trên cơ thể người; hình ảnh máu me ghê sợ; hình ảnh, âm thanh, hành động khiêu dâm, dung tục, vô luân, trái với truyền thống đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc; xuyên tạc, phá hoại truyền thống lịch sử, vi phạm chủ quyền và sự toàn vẹn lãnh thổ; hình ảnh, âm thanh miêu tả hành động, kích động tự tử, sử dụng ma túy, uống rượu, hút thuốc, khủng bố; hành động ngược đãi, xâm hại, buôn bán, phụ nữ, trẻ em;

Cấm quảng cáo, giới thiệu, cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử đối với các trò chơi điện tử chưa được cấp quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản, chưa thông báo cung cấp dịch vụ; lợi dụng việc cung cấp, sử dụng dịch vụ trò chơi điện tử để đánh bạc, tổ chức đánh bạc, lừa đảo, kinh doanh trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác...

TN