Chào mừng Kỷ niệm 63 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2017)
Tin địa phương
Thành lập Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam
Cập nhật 29/05/2017 09:31 Xem với cỡ chữ

Ngày 30/3/2017, Hội Nhà báo Việt Nam đã ra Quyết định thành lập và quy chế hoạt động của Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam.

Việc thành lập Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt nam nhằm đảm bảo cho việc thực hiện 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam nghiêm chỉnh và hiệu quả; phù hợp với Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam khóa X. Theo đó, Hội đồng gồm 2 cấp là cấp Trung ương và cấp tỉnh (tỉnh, thành phố, Liên chi hội, Chi hội trực thuộc).

Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam cấp trung ương và cấp tỉnh có nhiệm vụ bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của hội viên; Tuyên truyền, giáo dục, theo dõi phát hiện và xử lý vi phạm Luật Báo chí 2016, Điều lệ Hội, 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam.

Hội đồng xử lý vi phạm Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam có quyền hạn theo dõi, ngăn chặn và xử lý hành vi của hội viên vi phạm quy định Điều lệ Hội và 10 điều Quy định đạo đức nghề nghệp người làm báo Việt Nam.

Theo đó, Hội đồng cấp Trung ương tiếp thu đề nghị của Hội đồng cấp tỉnh, Liên chi hội, Chi hội; trao đổi ý kiến trong Thường trực Hội đồng, Hội đồng và quyết định xử lý kỷ luật ở mức khai trừ và thu hồi thẻ hội viên; Xử lý kỷ luật khai trừ và thu thẻ hội viên trực tiếp nếu vi phạm đó là nghiêm trọng, tổn hại uy tín báo chí Việt Nam; Quyết định khai trừ và thu thẻ hội viên khi người vi phạm đã bị Bộ Thông tin và Truyền thông thu hồi thẻ nhà báo.

Hội đồng cấp tỉnh phát hiện sai phạm, tiếp thu phản ánh, tố cáo, yêu cầu đương sự làm kiểm điểm, tổ chức họp Hội đồng xem xét và kết luận; Ra văn bản đề nghị Thường trực Hội đồng Trung ương quyết định xử lý kỷ luật ở mức khai trừ và thu hồi thẻ hội viên; Ký các quyết định (phê bình, khiển trách, cảnh cáo); Theo dõi việc sửa chữa vi phạm, kết luận tiến bộ và đề nghị xóa hình thức kỷ luật.

Vi phạm 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp người làm báo Việt Nam phải chịu một số hình thức kỷ luật sau: phê bình, khiển trách, cảnh cáo, khai trừ, thu hồi thẻ hội viên.

Hội Nhà báo tỉnh Đồng Nai đang trình xin ý kiến chỉ đạo của tỉnh về việc thành lập Hội đồng xử lý vi phạm đạo đức nghề nghiệp người làm báo của tỉnh theo Chỉ thị và hướng dẫn của Hội Nhà báo Việt Nam.

L.L​