Chúc mừng năm mới 2018
Liên kết website
Số điện thoại đặc biệt
Tên chức năng Số ĐT
Gọi tự động đi liên tỉnh0
Gọi tự động đi quốc tế00
Đăng ký đàm thoại quốc tế110
Công an113
Cứu hỏa114
Cấp cứu y tế115
Giải đáp số ĐT nội hạt116
Giới thiệu văn bản mới
Phải thực hiện cảnh báo nội dung không phù hợp với trẻ em trên báo và xuất bản phẩm
Cập nhật 24/08/2017 14:02 Xem với cỡ chữ

 

Theo quy định tại Thông tư số 09/2017/TT-BTTTT ngày 23/6/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về tỷ lệ nội dung, thời điểm, thời lượng dành cho trẻ em và cảnh báo nội dung không phù hợp với trẻ em trên báo nói, báo hình, báo in, báo điện tử và xuất bản phẩm: Các cơ quan báo chí, nhà xuất bản phải thực hiện việc cảnh báo nội dung không phù hợp với trẻ em trên các chương trình của kênh phát thanh, kênh truyền hình; báo in, báo điện tử và xuất bản phẩm.

Việc cảnh báo được thực hiện bằng một trong các phương thức hoặc kết hợp nhiều phương thức bao gồm âm thanh, hình ảnh, chữ viết, biểu tượng.

Đối với phát thanh, truyền hình, nội dung cảnh báo phải được thực hiện ngay trước khi bắt đầu phát sóng chương trình có nội dung cần cảnh báo.

Đối với báo in, nội dung cảnh báo phải được thể hiện ngay sát phía trên hoặc sát phía dưới tên tin, bài hoặc ngay tại vị trí đăng tin, bài.

Đối với báo điện tử, nội dung cảnh báo phải được hiện lên ngay sau khi độc giả ấn chọn tin, bài và trước khi độc giả đọc được toàn bộ nội dung tin, bài.

Nội dung cảnh báo phải ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, dễ nhận biết và thể hiện tối thiểu một trong các khuyến cáo: Nội dung không phù hợp với trẻ em, đề nghị cân nhắc trước khi đọc, nghe, xem; Cha mẹ, người lớn cần hướng dẫn trẻ em đọc, nghe, xem; Chương trình, phim có hình ảnh và tình tiết nhạy cảm, khuyến cáo nên có sự hướng dẫn của phụ huynh khi xem; Nội dung không phù hợp với trẻ em dưới 6 tuổi; Nội dung không phù hợp với trẻ em từ 6 đến dưới 11 tuổi; Nội dung không phù hợp với trẻ em từ 11 đến dưới 16 tuổi.

Riêng đối với xuất bản phẩm, Thông tư số 09/2017/TT-BTTTT quy định: Xuất bản phẩm dành cho trẻ em (trừ sách giáo khoa) phải ghi rõ đối tượng phục vụ tại bìa 4 và trang tên sách theo các lứa tuổi như dành cho trẻ em dưới 6 tuổi; dành cho trẻ em từ 6 đến dưới 11 tuổi hoặc dành cho trẻ em từ 11 đến dưới 16 tuổi. Trường hợp xuất bản phẩm dành cho trẻ em có cách phân loại độ tuổi khác thì phải ghi rõ độ tuổi cụ thể.

Xuất bản phẩm dành cho trẻ em có nội dung về giáo dục giới tính; chống bạo lực, xâm hại thân thể trẻ em phải ghi dòng chữ “Cha mẹ, người lớn cần hướng dẫn trẻ em đọc” tại trang tên sách hoặc tại bìa 4.

 Khi sử dụng hình ảnh trẻ em để minh họa trên xuất bản phẩm, đối với trẻ em dưới 7 tuổi phải có sự đồng ý của cha, mẹ, người giám hộ theo quy định hiện hành; đối với trẻ em từ 7 tuổi trở lên phải có sự đồng ý của trẻ em và của cha, mẹ, người giám hộ.

Quy định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/10/2017.

 TN

CÁC TIN KHÁC

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH ĐỒNG NAI
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3827070 - 0251. 3824841 - Fax: 0251. 3827071 - Email: stttt@dongnai.gov.vn