Chúc mừng năm mới 2018
Hoạt động chuyên ngành
Tăng cường công tác quản lý hoạt động trang thông tin điện tử
Cập nhật 21/11/2017 16:12 Xem với cỡ chữ

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thuộc Bộ TT&TT vừa có văn bản gửi Sở TT&TT các tỉnh, thành phố và các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động trang thông tin điện tử tổng hợp (Trang TTĐTTH).

Theo đó, để đảm bảo hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp tuân thủ đúng quy định của pháp luật, Bộ Thông tin và truyền thông đề nghị các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp thực hiện nghiêm các vấn đề cụ thể như:

Không vi phạm các hành vi quy định tại Nghị định 72/2013/NĐ-CP ngày 15/7/2013 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Thông tư 09/2014/TT-BTTT ngày 19/8/2014 của Bộ trưởng Bộ TT&TT quy định chi tiết về hoạt động quản lý, cung cấp, sử dụng thông tin trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội. Cụ thể, nghiêm cấm việc tổng hợp, trích dẫn lại thông tin từ các cơ quan báo chí nhưng không tuân thủ các quy định về bản quyền, tự ý trích dẫn các tin bàn không xin phép; thay đổi tiêu đề bài viết, cắt xén, thêm bớt nội dung, hình ảnh trong bài viết. Chủ động cân đối tỉ lệ thông tin đăng tải trên trang TTĐTTH, thực hiện nghiêm việc cung cấp thông tin trên trang chủ của trang TTĐTTH và Trang TTĐTTH của các cơ quan báo chí chỉ cung cấp theo đúng tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí và theo quy định của giấy phép đã được cấp, không được tự ý sản xuất tin bài như các báo điện tử, tạp chí điện tử.

Bên cạnh đó, Cục PTTH&TTĐT cũng đề nghị Sở TT&TT các tỉnh, thành phố cần tăng cường rà soát, kiểm tra chấn chỉnh hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp có trụ sở hoạt động tại địa phương; xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật; đặc biệt là các hành vi hoạt động không đúng nội dung trong giấy phép đã được cấp…Đối với hoạt động cấp giấy phép thiết lập Trang TTĐTTH cần lưu ý kiểm tra kỹ mục đích hoạt động trước khi xem xét cấp phép, cân nhắc năng lực quản lý của tổ chức, doanh nghiệp khi xin cấp phép quá nhiều trang TTĐTTH, có hoạt động trang TTĐTTH và mạng xã hội trên cùng một tên miền và nêu cụ thể lĩnh vực, nôi dung thông tin dự kiến cung cấp lên trang TTĐTTH trên giấy phép.

KN