Chúc mừng năm mới 2018
Điểm mới trong quy định của pháp luật lĩnh vực in
Cập nhật 17/04/2018 13:21 Xem với cỡ chữ
 ​      Nghị định số 25/2018/NĐ-CP ngày 28/02/2018 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 60/2014/NĐ-CP ngày 19/6/2014 quy định về hoạt động in có nhiều nội dung được bãi bỏ, bổ sung hoặc thay thế cơ chế quản lý so với Nghị định số 60/2014/NĐ-CP. Cụ thể:

Nghị định số 25/2018/NĐ-CP bãi bỏ quy định về người đứng đầu cơ sở in phải có văn bằng cao đẳng chuyên ngành in trở lên hoặc giấy chứng nhận bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hoạt động in do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp.

Bãi bỏ quy định về "Điều kiện bảo vệ môi trường", đồng thời cắt giảm thành phần hồ sơ về giấy tờ thể hiện môi trường. Cơ sở in tự thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành về môi trường.

Bãi bỏ quy định về "Điều kiện an ninh - trật tự", cắt giảm thành phần hồ sơ về "Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh - trật tự" do cơ quan công an có thẩm quyền cấp. Cơ sở in tự thực hiện theo quy định pháp luật chuyên ngành về an ninh - trật tự.

Bãi bỏ quy định phải có bản sao giấy CMND hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người đến giao dịch đặt in; quy định về việc phải có văn bản đồng ý của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ban hành mẫu đối với một số sản phẩm in như: in chứng minh nhân dân, hộ chiếu, giấy tờ tùy thân, văn bằng, chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân...; thay đổi phương thức quản lý, thực hiện thông qua các giao dịch kinh tế giữa các bên.

Bãi bỏ quy định về điều kiện nhận in bao bì; quy định hoạt động hợp tác chế bản, in và gia công sau in của các cơ sở in; quy định cấp giấp phép nhập khẩu các thiết bị chế bản (trước in) và thiết bị là các máy móc gia công sau in; quy định về đối tượng được nhập khẩu thiết bị in; quy định về hạn chế đối tượng sử dụng máy photocopy màu.

Bãi bỏ quy định về cấp giấy phép in gia công cho nước ngoài, thay thế bằng việc cơ sở in tự chịu trách nhiệm về việc in gia công sản phẩm cho nước ngoài.

Bãi bỏ việc di dời cơ sở in ra khỏi khu dân cư trước năm 2025 và Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông quy định chi tiết lộ trình di dời ra ngoài khu dân cư đối với từng loại cơ sở in.

Sửa Điểm c Khoản 1 Điều 11 Nghị định số 60/2014/NĐ-CP từ "Có mặt bằng để thực hiện chế bản, in, gia công sau in ngoài khu vực dân cư" thành "Có mặt bằng hợp pháp để thực hiện chế bản, in, gia công sau in"

Quy định trong thành phần hồ sơ về "Bản sao có chứng thực giấy tờ sở hữu hoặc mua thiết bị in hoặc danh mục thiết bị dự kiến đầu tư", "Bản sao có chứng thực giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng hoặc các loại giấy tờ khác chứng minh về việc giao đất, thuê đất, thuê mặt bằng, nhà xưởng để thực hiện chế bản, in, gia công sau in"  chuyển thành kê khai thông tin vào mẫu đơn ...

Nghị định số 25/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 01/5/2018.
TN​