Hoạt động chuyên ngành
Cập nhật 03/12/2018 21:50 Xem với cỡ chữ

Chiều ngày 30/11/2018, tại Huyện Phú Quốc – tỉnh Kiên Giang, Bộ Thông tin và Truyền thông đã tổ chức Hội nghị đẩy mạnh sử dụng chữ ký số trong các hoạt động ứng dụng Công nghệ thông tin của cơ quan Nhà nước và tuyên truyền phổ biến Thông tư số 41/2017/TT-BTTTT ngày 19/12/2017. Tham dự Hội nghị có Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, đại diện Ban Cơ yếu Chính phủ, Bộ Nội vụ và Văn phòng UBND các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam, Sở Nội vụ các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và các sở, ban, ngành, văn phòng UBND các huyện thuộc tỉnh Kiên Giang.

Tại Hội nghị, ông Phạm Quốc Hoàn – Phó Giám đốc Trung tâm chứng thực điện tử quốc gia (NEAC) báo cáo Một số nội dung chính của Thông tư số 41/2017/TT-BTTTT ngày 19/12/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định sử dụng chữ ký số trong các hoạt động ứng dụng Công nghệ thông tin của cơ quan Nhà nước. Các báo cáo viên tiếp tục báo cáo các chủ đề thực tế được quan tâm hiện nay như Báo cáo Dự thảo Thông tư của Bộ Nội vụ về quản lý hồ sơ tài liệu điện tử trong các cơ quan nhà nước, báo cáo Hiện trạng triển khai dịch vụ chứng thực chữ ký chuyên dùng Chính phủ các Cơ quan Đảng, Nhà nước, báo cáo của các đơn vị phát triển phần mềm liên quan đến trục liên thông văn bản/Kinh nghiệm triển khai thực tế.

TrienkhaiTT41_Mohinh_QLNN_CTS_CKS.png
Mô hình Quản lý nhà nước về dịch vụ chứng thực chữ ký số

Về phía tỉnh Đồng Nai, việc quản lý và sử dụng chữ ký số, chứng thư số trong cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh đã sớm được triển khai. Sở Thông tin và Truyền thông đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy chế Quản lý và sử dụng chữ ký số, chứng thư số trong cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (theo Quyết định số 47/2014/QĐ-UBND ngày 23/10/2014) và Sở Nội vụ đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quy định tạm thời về việc quản lý văn bản, tài liệu điện tử của các cơ quan, tổ chức trên địa bàn tỉnh Đồng Nai (theo Quyết định số 3914/QĐ-UBND ngày 07/11/2018).

Đối với việc cấp phát Chứng thư số, tính từ năm 2014 đến nay, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối với Cục Cơ yếu Đảng – Chính quyền thực hiện cấp phát 1.942 Bộ chứng thư số cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, trong đó có 602 Bộ chứng thư số dành cho tổ chức (155 Bộ cấp cho sở ngành, 447 Bộ cấp cho địa phương), 1.340 Bộ chứng thư số dành cho cá nhân (593 Bộ cấp cho sở ngành, 747 Bộ cấp cho địa phương).

Đối với việc khai thác, sử dụng, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối với Ban Cơ yếu Chính phủ mở 02 đợt tập huấn, hướng dẫn sử dụng chữ ký số cho các cán bộ được cấp chứng thư số, cán bộ văn thư và cán bộ làm công tác CNTT tại các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh, với tổng cộng là 50 lớp và số lượng học viên tham dự là 1.135, cụ thể năm 2015, tập huấn cho 32 lớp với 562 cán bộ tham dự, năm 2017 tập huấn 18 lớp, hơn 573 học viên tham dự.

TrienkhaiTT41_lophoc_CKS_DNa.jpg
Một buổi tập huấn sử dụng Chữ ký số chuyên dùng do Sở Thông tin và Truyền thông triển khai.

Đến nay, 100% các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai được cấp chứng thư số và ứng dụng ký số vào văn bản điện tử, gửi nhận văn bản điện tử có ký số trên môi trường mạng, thực hiện theo mô hình liên thông 04 cấp từ Trung ương đến cấp xã. Ngoài ra, các đơn vị, địa phương cũng đã ứng dụng ký số vào một số lĩnh vực khác như: Kê khai Bảo hiểm xã hội điện tử, Nộp thuế điện tử và Giao dịch với Kho bạc nhà nước, ....

Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục phối hợp với Ban Cơ yếu Chính phủ đẩy mạnh ứng dụng chữ ký số, nghiên cứu tích hợp ký số trên phần mềm tác nghiệp, phần mềm quản lý văn bản, đẩy mạnh triển khai ký số trên các thiết bị di động, ứng dụng vào dịch vụ công từ mức độ 3 trở lên.

TVT.​