Tin trong ngành
Ngành thông tin và truyền thông chủ trì đề án “Tăng cường hoạt động truyền thông về du lịch”
Cập nhật 24/01/2019 08:51 Xem với cỡ chữ

Ngày 09/01/2019, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 44/QĐ-TTg về việc phê duyệt đề án tăng cường hoạt động truyên thông về du lịch.

Mục tiêu của Đề án nhằm đổi mới cách thức, nội dung và tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại trong công tác thông tin, truyền thông về du lịch; tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền về vị trí, vai trò động lực của ngành du lịch trong việc thúc đẩy sự phát triển của các ngành, lĩnh vực khác, về cơ chế chính sách phát triển du lịch, sản phẩm du lịch đặc thù các vùng miền địa phương với các hình thức phong phú, đa dạng đến người dân, doanh nghiệp, du khách trong và ngoài nước nhằm góp phần quảng bá về điểm đến “An toàn – Thân thiện – Chất lượng”; truyền thông quảng bá hình ảnh, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam góp phần xây dựng, định vị hình ảnh thương hiệu du lịch Việt Nam với du khách trong và ngoài nước.

Công tác tuyên truyền tập trung vào các nội dung thông tin tuyên truyền về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nội dung và kết quả thực hiện các chiến lược, quy hoạch, chương trình, dự án của Nhà nước về phát triển du lịch và quy tắc ứng xử văn minh trong lĩnh vực du lịch; thông tin tuyên truyền về các sản phẩm du lịch nổi trội, khác biệt, có khả năng cạnh tranh cao, mang thương hiệu quốc gia nhằm tăng cường năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam trên thị trường du lịch quốc tế; tuyên truyền, trao đổi kinh nghiệm về các mô hình, các điển hình thành công tiêu biểu trong phát triển du lịch, giải quyết tốt các vấn đề an ninh xã hội, tạo nhiều việc làm, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và tạo động lực cho các ngành, lĩnh vực khác phát triển, đem lại hiệu quả nhiều mặt về kinh tế, văn hóa, xã hội, chính trị, đối ngoại và an ninh, quốc phòng.

Giải pháp tuyên truyền thực hiện qua các phương tiện thông tin đại chúng, truyền thông lồng ghép qua các hoạt động và sự kiện, truyền thông; xây dựng, xuất bản các ấn phẩm về du lịch, quảng bá hình ảnh về du lịch….

Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan chủ trì Đề án có trách nhiệm xây dựng kế hoạch tuyên truyền theo từng năm làm cơ sở để các đơn vị liên quan và các cơ quan báo chí triển khai thực hiện; tổ chức chỉ đạo, hướng dẫn các cơ quan báo chí và hệ thống thông tin cơ sở đổi mới cách thức tuyên truyền, tăng cường ứng dụng công nghệ hiện đại, nâng cao hiệu quả quảng bá du lịch, đẩy mạnh ứng dụng truyền thông số, mạng xã hội, tăng cường hợp tác với các kênh truyền hình quốc tế để chia sẻ thông tin, xây dựng các chương trình quảng bá du lịch.

Về phía tỉnh Đồng Nai, Ủy ban nhân dân tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cùng các đơn vị liên quan triển khai thực hiện theo chỉ đạo tại Quyết định nêu trên, chủ động tham mưu những nội dung thuộc thẩm quyền của tỉnh.

L.L