Chào mừng ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019)
Liên kết website
Số điện thoại đặc biệt
Tên chức năng Số ĐT
Gọi tự động đi liên tỉnh0
Gọi tự động đi quốc tế00
Đăng ký đàm thoại quốc tế110
Công an113
Cứu hỏa114
Cấp cứu y tế115
Giải đáp số ĐT nội hạt116
Tin trong ngành
Gần 100 đầu sách với số lượng trên 95.000 bản đã được xuất bản và phát hành.
Cập nhật 06/04/2019 06:07 Xem với cỡ chữ

Đây là số liệu thống kê sách đặt hàng sử dụng ngân sách nhà nước từ năm 2010 đến năm 2018 của tỉnh. Với số lượng lớn, nội dung chất lượng và có giá trị cao, công tác thực hiện sách đặt hàng sử dụng ngân sách nhà nước của tỉnh thời gian qua đã đạt được những kết quả đáng kể góp phần vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Đồng Nai là một trong trong ít địa phương trong cả nước triển khai thực hiện sách đặt hàng sử dụng ngân sách nhà nước. Bắt đầu thực hiện từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước, đến nay qua gần 3 thập kỷ thực hiện, đã thu được những kết quả đáng khích lệ, một mặt hỗ trợ kinh phí cho Nhà Xuất bản Đồng Nai trong công tác in ấn, phát hành các xuất bản phẩm có giá trị. Mặt khác, góp phần rất lớn trong việc rút ngắn về khoảng cách, đảm bảo thông tin và hưởng thụ thông tin của nhân dân giữa các vùng, miền trên địa bàn tỉnh.

Xác định vai trò quan trọng của các xuất bản phẩm do nhà nước đặt hàng “… xuất bản tác phẩm, tài liệu phục vụ nhiệm vụ chính trị, an ninh, quốc phòng, thông tin đối ngoại, phục vụ đồng bào vùng dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, miền núi, biên giới, hải đảo, thiếu niên, nhi đồng, người khiếm thị và các nhiệm vụ trọng yếu khác” (trích Điều 7, Luật Xuất bản 2012) và góp phần lưu giữ các xuất bản phẩm về lịch sử, địa lý, văn hóa xã hội có giá trị của địa phương. Từ nhiều năm qua, UBND tỉnh đã thành lập Hội đồng Tư vấn Xuất bản tỉnh (Hội đồng được kiện toàn mới theo Quyết định 3909/QĐ-UBND ngày 07/11/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh) Hội đồng do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Chủ tịch Hội đồng, đồng chí Giám đốc Sở TT&TT làm Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng và lãnh đạo một số sở, ngành là ủy viên Hội đồng. Hàng năm, Hội đồng đã họp, tuyển chọn và đề xuất thực hiện nhiều đề tài có giá trị cao, các đề tài được lựa chọn luôn đảm bảo về tiêu chí, phương thức đặt hàng và các quy định liên quan. Đặc biệt, Hội đồng luôn chú trọng chọn lựa các đề tài có tính chất tuyên truyền, giáo dục cao và tạo sức hút cho bạn đọc. Tính đến nay, đã có rất nhiều đầu sách đặt hàng có chất lượng được đông đảo bạn đọc trong tỉnh đón nhận, một trong số đó có thể kể đến : 310 năm Giáo dục - Đào tạo Biên Hòa - Đồng Nai; 30 Năm Xuất bản Đồng Nai; Muối trắng vùng Đất Đỏ; Biên Hòa xưa; Hoàng Sa Trường Sa Biển đảo quê hương; Âm vang Đồng Nai; Đồng Nai - Góc nhìn văn hoá; Miền Đông Nam Bộ - Lịch sử và phát triển; Vì cuộc sống bình yên; Sáng ngời chất ngọc anh hùng….


IMG_1082 (1).jpg
Một số đầu sách tiêu biểu


Bên cạnh đó, những năm trở lại đây, UBND tỉnh đã có nhiều chính sách hỗ trợ, phát triển nguồn sách đặt hàng, đặc biệt là kinh phí thực hiện. Nguồn kinh phí được cấp để thực hiện sách đặt hàng giao động từ 1,5 – 2 tỷ đồng, kinh phí được giao cho Nhà Xuất bản Đồng Nai và đảm bảo hiệu quả, nhu cầu thực hiện.

Ngoài ra, để bạn đọc được tiếp cận và sử dụng rộng rãi nguồn sách đặt hàng đã được phát hành, định kỳ một năm 2 lần Nhà Xuất bản Đồng Nai thực hiện công tác phân bổ sách đặt hàng đến các cơ quan, đơn vị đăng ký. Nguồn sách đặt hàng phân bổ theo số lượng: Đối với sách để quảng bá, triển lãm, giao lưu văn hóa: phân bổ với số lượng không quá 20% lượng sách xuất bản; đối với các tủ sách của các sở, ngành (từ 01 – 03 cuốn); Hệ thống thư viện tỉnh, huyện và thư viện cấp xã: mỗi đơn vị 05 cuốn; … Song song đó, thời gian tới, tỉnh sẽ nghiên cứu áp dụng công nghệ thông tin thông qua việc cập nhật sách điện tử của các đề tài sách đã xuất bản lên Cổng thông tin điện tử của tỉnh…

Có thể nói rằng, xuất bản phẩm do nhà nước đặt hàng ngày càng đáp ứng nhu cầu của bạn đọc trong tỉnh, góp phần tích cực vào việc tuyên truyền, phổ biến đường lối chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nâng cao dân trí, phát triển kinh tế, văn hóa của địa phương và phục vụ kịp thời nhiệm vụ chính trị của tỉnh nhà. 

T.H 

CÁC TIN KHÁC

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH ĐỒNG NAI
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Khu Chung cư B1, đường Nguyễn Ái Quốc, phường Quang Vinh, Biên Hòa, Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3827070 - 0251. 3824841 - Fax: 0251. 3827071 - Email: stttt@dongnai.gov.vn