Chào mừng ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2019)
Cập nhật 05/06/2019 14:41 Xem với cỡ chữ

Vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông có Quyết định số 829/QĐ-BTTTT về việc Ban hành Khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh

Khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) hướng tới việc xác định một tập các thành phần logic và các chức năng của chúng để có thể giúp các đô thị xây dựng Kiến trúc ICT phát triển ĐTTM cho riêng mình bảo đảm sự đồng bộ trong lập kế hoạch, lộ trình phát triển ĐTTM.

Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh (phiên bản 1.0) với mục đích làm căn cứ cho các địa phương tại Việt Nam trong việc xây dựng, phát triển đô thị thông minh tại Việt Nam tuân thủ các nguyên tắc phát triển đô thị thông minh theo các nguyên tắc chung, bao gồm: Lấy người dân làm trung tâm; Bảo đảm năng lực cơ sở hạ tầng thông tin tạo ra hệ sinh thái số đáp ứng nhu cầu phát triển các ứng dụng, dịch vụ đô thị thông minh. Đẩy mạnh dùng chung cơ sở hạ tầng thông tin, khuyến khích dữ liệu mở bao gồm những dữ liệu có thể hiểu được (được mô tả tường minh), sử dụng và khai thác được bởi tất cả các bên tham gia xây dựng đô thị thông minh. Dữ liệu mở do chính quyền địa phương sở hữu và chia sẻ cho các bên liên quan (nếu cần). Bảo đảm tính trung lập về công nghệ, chú trọng áp dụng công nghệ ICT phù hợp với đô thị thông minh như Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây, phân tích dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo… và có khả năng tương thích với nhiều nền tảng; tận dụng, tối ưu cơ sở hạ tầng ICT sẵn có. Bảo đảm an toàn, an ninh thông tin, năng lực ứng cứu, xử lý sự cố mất an toàn thông tin, đặc biệt là hạ tầng thông tin trọng yếu; bảo vệ thông tin riêng tư của người dân.

Đồng thời, căn cứ vào nhu cầu và điều kiện thực tế, địa phương chủ động xây dựng và triển khai Đề án tổng thể xây dựng đô thị thông minh, có tầm nhìn bám sát chủ trương, định hướng của Đảng và Chính phủ, gắn liền với các chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của mỗi địa phương (nhu cầu quản lý, nhu cầu của người dân, các điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức). Việc xây dựng đô thi thông minh phải đảm bảo tính kế thừa và phát triển bền vững các giá trị văn hóa – kinh tế, xã hội, các giá trị vật chất và phi vật chất của các địa phương.

Việc xây dựng đô thị thông minh ở Việt Nam cũng phải đảm bảo các nguyên tắc chung khác như: ưu tiên các nhiệm vụ có tính chất tổng thể và phục vụ liên ngành bao gồm Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh tại địa phương, đảm bảo an toàn thông tin, hạ tầng băng rộng…; sử dụng lại trước khi mua hoặc xây dựng (các ứng dụng, thành phần hệ thống nên được sử dụng lại nếu có thể, chỉ sử dụng giải pháp mua sắm hàng hóa nếu cần thiết và chỉ được xây dựng mới nếu có yêu cầu không thể thực hiện được); dữ liệu sẽ được quản lý để bảo đảm tính chính xác, chất lượng của dữ liệu để hỗ trợ ra các quyết định nghiệp vụ đúng đắn; bảo đảm dữ liệu được quản lý, chia sẻ (dữ liệu để xử lý cùng loại nghiệp vụ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân phải giống nhau và biết rõ nguồn gốc dữ liệu đó); dữ liệu truy cập được (dữ liệu phải dễ tìm kiếm, truy vấn và hiển thị đúng một phiên bản gốc/thật); thí điểm các dịch vụ và ứng dụng mới (xây dựng mẫu, thử nghiệm với người sử dụng và hoàn thiện từ trải nghiệm người sử dụng); sử dụng tiêu chuẩn mở và mã nguồn mở (tiêu chuẩn mở phải được sử dụng trong tất cả các thiết kế giải để thúc đẩy khả năng liên thông. Phần mềm mã nguồn mở phải được đánh giá, xem xét cùng với các phần mềm thương mại khi lựa chọn giải pháp công nghệ).

Về phạm vi áp dụng, Khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh là căn cứ để xây dựng, triển khai: đề án đô thị thông minh, các dự án đầu tư phát triển đô thị thông minh, các kế hoạch thuê dịch vụ đô thị thông minh và kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh của địa phương.

Để triển khai áp dụng Khung tham chiếu ICT phát triển đô thị thông minh (phiên bản 1.0), Bộ Thông tin và Truyền thông cũng đã nêu rõ trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị như Cục Tin học hóa – Bộ Thông tin và Truyền thông, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương và các Sở Thông tin và Truyền thông địa phương. Trong đó Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm xây dựng Kiến trúc ICT phát triển đô thị thông minh của địa phương mình trình Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố ban hành sau khi có ý kiến góp ý của Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Tin học hóa) đồng thời có trách nhiệm phổ biến, hướng dẫn thực hiện các nội dung của văn bản này cho các tổ chức, cá nhân tại địa phương.

Tải Quyết định tại đây: QĐ829.BTTTT.2019.PDFQĐ829.BTTTT.2019.PDF