Bộ Y tế đề nghị người dân: Đeo khẩu trang. Sát khuẩn tay. Cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone. Giữ khoảng cách khi ra khỏi nhà
Một cửa điện tử
Liên kết website
Số điện thoại đặc biệt
Tên chức năng Số ĐT
Gọi tự động đi liên tỉnh0
Gọi tự động đi quốc tế00
Đăng ký đàm thoại quốc tế110
Công an113
Cứu hỏa114
Cấp cứu y tế115
Giải đáp số ĐT nội hạt116
Tin trong ngành
Tổng kết Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Nhất: nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa được tổ chức trên địa bàn tỉnh.
Cập nhật 17/05/2022 19:19 Xem với cỡ chữ
Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam được tổ chức trong điều kiện cả nước nói chung và tỉnh Đồng Nai nói riêng đang trong giai đoạn khắc phục hậu quả của đại dịch COVID-19. Tuy nhiên, được sự quan tâm, chỉ đạo của UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ của các đơn vị, địa phương và các doanh nghiệp phát hành trong và ngoài tỉnh, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, đa dạng.

Mở đầu chuỗi các hoạt động kỷ niệm Ngày sách và Văn hóa đọc, Sở Thông tin và Truyền thông đã chủ trì, phối hợp với Nhà Xuất bản Đồng Nai, các cơ sở phát hành trong và ngoài tỉnh tổ chức triển lãm, hội sách.

Trong thời gian từ ngày 18 - 24/4/2022, Sở Thông tin và Truyền thông đã phối hợp Công ty Cổ phần sách Alpha - chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh và một số đơn vị phát hành tổ chức trưng bày, triển lãm sách tại Trung tâm thương mại Pegasus thành phố Biên Hòa. Triển lãm quy tụ trên 7443 đầu sách với 74430 bản sách thuộc 70 thể loại sách khác nhau. Trước đó, trong thời gian từ ngày 14/3 đến ngày 20/3/2022, Sở cũng đã phối hợp với đơn vị này tổ chức Triển lãm sách tại huyện Long Thành. Triển lãm sách đã trưng bày trên 6037 đầu sách với 60370 bản. Qua 2 đợt tổ chức đã thu hút được hơn 35.000 lượt bạn đọc đến tham quan, mua sách. 

Cũng trong thời gian này, Nhà Xuất bản Đồng Nai đã phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo và các đơn vị, địa phương tổ chức các hoạt động: Lễ khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc với chủ đề “Chấn hưng văn hóa và phát triển văn hóa đọc” tại Trường THPT Thống Nhất A, huyện Trảng Bom; chương trình đã thu hút gần 300 cán bộ, giáo viên và hơn 1.300 học sinh tham dự.

IMG_0248.JPG
Hình ảnh giáo viên và học sinh Trường THPT Thống Nhất A, huyện Trảng Bom tham gia Hội sách

Ở một số địa phương như Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Cẩm Mỹ tổ chức các hoạt động trưng bày mô hình sách nghệ thuật, sách, báo, tài liệu theo các chủ đề của Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam; phục vụ đọc sách lưu động; cuộc thi cảm nhận về sách...

Tại các trường học và cơ sở giáo dục, Ngày Sách và Văn học cũng được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, thu hút nhiều học sinh tham dự như: xếp sách nghệ thuật; giới thiệu sách hay; đóng kịch theo sách; tổ chức cho học sinh vẽ tranh theo sách; vẽ tranh theo chủ đề; tổ chức cho học sinh tham gia “kể chuyện theo sách”; hướng dẫn đọc sách qua các địa chỉ trên internet như http://www.thuviendongnai.gov.vn,http://www.sachvui.com, http://book365.vn; cuộc thi Vẽ tranh minh họa sách, Vẽ bìa sách theo phong cách của bạn…Một số cơ sở giáo dục khác trên địa bàn tỉnh đã xây dựng Câu lạc bộ bạn đọc, Câu lạc bộ yêu Văn; Câu lạc bộ Sách và Quản lý thư viện trong học sinh. Một số trường THPT trên địa bàn tỉnh đã tổ chức Chương trình “Mỗi ngày mỗi trang sách” với phương châm mỗi ngày mỗi trang sách để mình hiểu mình hơn, bước đầu tạo ra được phong trào đọc sách, người người đọc, nhà nhà đọc, lớp lớp đọc. Một số trường tiểu học trên địa bàn thành phố Biên Hòa đã tổ chức Chương trình đọc sách đầu buổi học và thực hiện tiết đọc sách trong tuần; Chương trình “Chill with books”… 

Hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc, hệ thống Thư viện trên địa bàn tỉnh cũng đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực: phối hợp cùng Lữ đoàn 25 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc, hoạt động đã thu hút hơn 1.000 cán bộ, chiến sỹ tham gia. Bổ sung, luân chuyển tài liệu về cơ sở, kết quả đã bổ sung 7.000 bản sách, luân chuyển 7.300 bản sách đến các điểm trên địa bàn tỉnh. Ngoài ra, trong tháng, đơn vị đã tổ chức trưng bày và xếp sách nghệ thuật: 4.300 bản sách; 850 tên báo, tạp chí, thu hút 4.000 lượt bạn đọc với hơn 15.500 lượt sách, báo lưu hành. Hệ thống thư viện các địa phương như thành phố Biên Hòa, huyện Thống Nhất, huyện Định Quán,  huyện Tân Phú ...tổ chức cuộc thi cảm nhận về sách, xếp sách nghệ thuật, luân chuyển trên 5.000 bản sách đến các vùng sâu, xa phục vụ cho cho bạn đọc. 

Cùng với các hoạt động triển lãm, trưng bày, công tác thông tin, tuyên truyền về Ngày Sách và Văn hóa đọc trên các phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội, hệ thống cổ động trực quan cũng đã được thực hiện với nhiều hình thức phong phú góp phần truyền tải đến cộng đồng về vai trò, tầm quan trọng của sách, tôn vinh giá trị của sách và xây dựng, lan tỏa văn hóa đọc trong cộng đồng. 

T.H​ ​

CÁC TIN KHÁC

SỞ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG TỈNH ĐỒNG NAI
Chịu trách nhiệm chính: Ông Lê Hoàng Ngọc - Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông
Địa chỉ: Số 01, đường 30/4, phường Thanh Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
Điện thoại: 0251. 3827070 - 0251. 3824841 - Fax: 0251. 3827071 - Email: stttt@dongnai.gov.vn
Cơ quan chủ quản: Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Nai