Tin trong ngành
Triển khai thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022- 2025
Cập nhật 25/05/2022 14:18 Xem với cỡ chữ

Ngày 12-4-2022, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành Kế hoạch số 80/KH-UBND thực hiện Chiến lược phát triển lĩnh vực thông tin cơ sở giai đoạn 2022-2025 trên địa bàn tỉnh, với 3 nhiệm vụ trọng tâm: phát triển hạ tầng kỹ thuật mạng lưới thông tin cơ sở hiện đại; hiện đại hóa sản xuất nội dung tuyên truyền; phát triển nhân lực làm công tác thông tin cơ sở.

Kế hoạch nhằm xây dựng mạng lưới thông tin cơ sở hiện đại, đồng bộ từ tỉnh đến cấp huyện, cấp xã, tăng cường tương tác hai chiều để người dân tham gia nhiều hơn vào các hoạt động của chính quyền, cùng giải quyết những vấn đề phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, cơ sở. Đồng thời, đẩy mạnh chuyển đổi số, hiện đại hóa thông tin cơ sở theo mô hình kết hợp giữa tập trung và phân quyền quản lý theo cấp hành chính; kiểm soát, giám sát và đánh giá được hiệu quả hoạt động của hệ thống thông tin cơ sở.
 Thong tin co so 2022.jpg
Hội nghị trực tuyến tập huấn nhân lực làm công tác thông tin cơ sở năm 2022 do Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức​

Theo đó, thiết lập hệ thống truyền thanh ứng dụng công nghệ thông tin - viễn thông tại xã, phường, thị trấn; thiết lập trang thông tin điện tử của UBND cấp xã; thiết lập bảng tin điện tử công cộng do UBND cấp xã quản lý; thiết lập bảng tin điện tử công cộng do UBND cấp huyện quản lý, được kết nối với Hệ thống thông tin nguồn của tỉnh; hiện đại hóa thiết bị kỹ thuật, số hóa sản xuất nội dung truyền thông đa phương tiện của cơ sở truyền thông cấp huyện; thiết lập Hệ thống thông tin nguồn của tỉnh để tổ chức quản lý tập trung và cung cấp thông tin nguồn cho hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn; thiết lập ứng dụng trên thiết bị di động thông minh và sử dụng mạng xã hội để tăng cường tương tác với người dân; thiết lập Cổng thông tin điện tử thông tin cơ sở của tỉnh kết nối, liên thông với Cổng thông tin điện tử thông tin cơ sở của Trung ương.

Việc tổng hợp, phân tích, chọn lọc thông tin, phục vụ sản xuất nội dung, lưu trữ và quản lý nội dung trên cơ sở sử dụng các thiết bị kỹ thuật số, các phần mềm phân tích dữ liệu lớn (Big Data) kết hợp với công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).

Tổ chức nhân lực làm công tác quản lý nhà nước về thông tin cơ sở cấp huyện theo hướng tinh gọn và phương châm mỗi công chức quản lý đảm đương nhiều việc, sử dụng thành thạo công nghệ phục vụ hoạt động quản lý, thực thi pháp luật và có năng lực tổ chức các hoạt động truyền thông ở cơ sở.

Kế hoạch này là căn cứ để các sở, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch cụ thể, tổ chức triển khai các nhiệm vụ trọng tâm tại được phân công chủ trì và phối hợp thực hiện trong giai đoạn 2022-2025.

TN​​