Tin trong ngành
Bộ TT&TT tổ chức hội nghị nâng cao chất lượng công tác tham mưu, tổng hợp
Cập nhật 05/08/2022 10:06 Xem với cỡ chữ

​​Ngày 02/08/2022, tại Quảng Ninh, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã tổ chức Hội nghị triển khai hệ thống thông tin báo cáo và kết nối với hệ thống thông tin báo cáo quốc gia. ​

Tham dự hội nghị có đồng chí Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó Chủ tịch UBQG về Chuyển đổi số Nguyễn M​ạnh Hùng và đồng chí Phó Chủ tịch thường UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy cùng 250 cán bộ làm công tác văn phòng trên toàn quốc của Bộ TT&TT.

ANH-BT.jpg

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, nghề văn phòng là một việc rất khó và phải yêu nghề: “Làm nghề mà yêu nghề thì là hạnh phúc. Làm nghề mà không yêu nghề thì là gánh nặng. Gánh nặng một ngày, hai ngày thì được, gánh nặng một đời thì là hoài phí một đời. Bởi vậy, làm nghề thì phải yêu nghề. Đã cố hết sức mà không yêu được nghề thì nên chuyển nghề. Mỗi người chúng ta sinh ra đều có một tố chất đặc biệt nào đó và vì thế, sẽ có một nghề hợp với mình”.

Bộ trưởng cũng chỉ ra những cái khó của nghề văn phòng. Khó ở chỗ can gián thủ trưởng. Khó ở chỗ dễ thành một cấp quản lý, dễ thành dưới một người mà trên muôn người. Khó ở chỗ làm gác cổng. Khó ở chỗ nhiều việc không tên. Khó ở chỗ ít khi được khen, nhưng được chê thì nhiều, có lẽ là nhiều nhất. Làm văn phòng nhiều lúc thấy tủi là vì vậy. Khó ở chỗ văn phòng thường là đông người và nhiều thành phần khác nhau.

Theo Bộ trưởng, “Nghề văn phòng, nghề phục vụ người khác vốn dĩ là vậy. Mỗi nghề đều có một cái “vốn dĩ là vậy”. Mỗi nghề đều có cái khổ tâm riêng. Chứ không chỉ riêng nghề văn phòng. Hiểu được điều này thì cũng sẽ thấy thoải mái hơn. Nghề văn phòng thì hãy lấy phục vụ người khác làm vui, lấy chê của người khác để làm tốt hơn”.

Bộ trưởng nhấn mạnh: “Vượt qua được những cái khó của nghề văn phòng thì sống sẽ thấy không còn gì là khó nữa. Và đó chính là món quà mà nghề văn phòng ban tặng cho chúng ta - những người làm văn phòng”.

Về công tác chuyển đổi số của Văn phòng, Bộ trưởng đánh giá cao Văn phòng Bộ TT&TT đã triển khai chuyển đổi số với nhiều bước tiến quan trọng. Hệ thống chỉ sống, tồn tại, thông minh khi có nhiều người sử dụng - càng nhiều người dùng và thường xuyên thì càng thông minh, đó là khác của chuyển đổi số so với CNTT. Nếu có thêm giao diện cho các lãnh đạo Bộ, Cục, Vụ thì sẽ trở thành tích cực hữu hiệu cho chỉ đạo điều hành.

Một nền tảng mà có cả 63 Sở TT&TT dùng, và nhiều người dùng hơn nữa càng tốt. Những hệ thống Bộ TT&TT có, thì các Sở TT&TT cũng có thể sử dụng. Bộ TT&TT đứng ra đầu tư một nền tảng nhiều người dùng, còn làm cho nền tảng ngày càng thông minh lên là nhiệm vụ của các Sở TT&TT”, Bộ trưởng cho biết.

ANH-DD.jpg

Bộ trưởng chụp hình lưu niệm cùng cán bộ tham dự hội nghị

Cần chuyển đổi số trong công tác văn phòng

Giới thiệu về các hệ thống ứng dụng CNTT do Văn phòng vận hành phục vụ công tác tham mưu tổng hợp, đồng chí Ngô Quang Huy, Phó Chánh Văn phòng Bộ TT&TT cho biết hiện nay, công tác tham mưu, tổng hợp chính của Văn phòng Bộ gồm: Xây dựng báo cáo tham mưu cho Bộ trưởng và Lãnh đạo Bộ dự họp các cuộc họp quan trọng (họp Chính phủ, họp Quốc hội, làm việc với các địa phương, giao ban) từ các báo cáo, số liệu tổng hợp từ các đơn vị; Tổng hợp các số liệu, báo cáo và theo dõi kiến nghị, đề xuất từ các Sở TT&TT, doanh nghiệp, hiệp hội…và nội dung xử lý kiến nghị của các đơn vị trực thuộc Bộ, để phục vụ các cuộc giao ban quản lý nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ của Bộ.

Ông Huy cũng giới thiệu chức năng Hệ thống theo dõi và đánh giá các chỉ số phát triển ngành TT&TT, hiện có 171 tài khoản trong cơ quan bộ, 900 biểu đồ, 259 báo cáo từ DN, 16/36 cơ quan; 217 tài khoản cho các doanh nghiệp (bưu chính và viễn thông); 279 biểu  báo cáo.

Chiều cùng ngày, các cán bộ, công chức các đơn vị thuộc Bộ và Sở TT&TT các tỉnh, thành phố, doanh nghiệp trong Ngành đã được giảng viên Học viện Hành chính quốc gia, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Hậu giảng về công tác tham mưu tổng hợp trong hoạt động văn phòng cũng như trực tiếp thảo luận về các tình huống thực tế trong các hoạt động công tác./

​N​T​H