Hoạt động chuyên ngành
Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tổ chức phiên họp thứ ba
Cập nhật 08/08/2022 09:34 Xem với cỡ chữ

Sáng ngày 8/8/2022, Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số tổ chức phiên họp thứ ba, Phiên họp lần thứ ba (03) được tổ chức trực tiếp tại phòng Hội đàm, Trụ sở Chính phủ do Thủ tướng Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban quốc gia về Chuyển đổi số chủ trì và trực tuyến tại 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Phiên họp tập trung vào các nội dung: Báo cáo sơ kết chuyển đổi số trong 6 tháng đầu năm 2022; thảo luận chung; công bố Báo cáo Chỉ số đánh giá chuyển đổi số cấp bộ, cấp tỉnh năm 2021.

Tại điểm cầu tỉnh Đồng Nai, do Chủ tịch UBND tỉnh – Trưởng Ban chỉ đạo về chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai chủ trì, cùng các thành viên Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh và các Thành viên Tổ giúp việc Ban chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh.

hop CĐS phien 3.jpg

Tại điểm cầu tỉnh Đồng Nai

Trong thời gian qua, tỉnh đã xác định Chuyển đổi số là nhiệm vụ mới và là nhiệm vụ trọng tâm cần được quan tâm hàng đầu, được xác định là một trong những khâu đột phá của tỉnh Đồng Nai. Trong 06 tháng đầu năm, cùng với sự nỗ lực của các cấp sở ngành, địa phương, tỉnh đã tập trung triển khai các nhiệm vụ về chuyển đổi số của tỉnh như sau:

Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 28/3/2022 về Chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Qua đó, ban hành Kế hoạch số 177/KH-UBND ngày 05/8/2022 về triển khai thực hiện Nghị quyết số 05-NQ/TU ngày 28/3/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về Chuyển đổi số tỉnh Đồng Nai đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Tỉnh đã ban hành 04 văn bản để hoàn thiện pháp lý và 7 Chương trình, kế hoạch về chuyển đổi số trên trên địa bàn tỉnh. Qua đó, 100% các đơn vị, địa phương đã xây dựng và triển khai Kế hoạch chuyển đổi số theo quy định.

Đến nay, Hạ tầng viễn thông cố định băng thông rộng cáp quang đã được thiết lập đến 100% các ấp, tổ dân phố thuộc các xã, phường, thị trấn; hạ tầng Internet băng thông rộng cũng được phủ tới 100% cấp huyện và cấp xã trên địa bàn tỉnh; toàn tỉnh có khoảng 3.500 trạm thu phát sóng thông tin di động 3G/4G, phủ sóng đến 100% khu dân cư, thôn/khu phố của các xã, phường. Hiện Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội – chi nhánh Đồng Nai (Viettel) đã thí điểm mạng 5G tại Thành phố Long Khánh. Tỷ lệ dân số có điện thoại thông minh đạt khoảng: 83%.

Đã triển khai dự án CSDL quốc gia về dân cư, trong đó đã thu thập, cập nhật được 3.190.044/3.382.026 nhân khẩu (trong đó 3.069.184/3.080.64 thường trú, đạt tỷ lệ 99,62%; 120.860/301.372 tạm trú, đạt tỷ lệ 40.10%). Số người có danh tính số/tài khoản định danh điện tử: 51.212 tài khoản.

Đã triển khai ứng dụng đăng ký, đặt lịch khám bệnh từ xa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai; Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh; Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai; Bệnh viện Da liễu Đồng Nai. Triển khai ứng dụng thanh toán không dùng tiền mặt trong thanh toán viện phí tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai; Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, Trung tâm Y tế huyện Xuân Lộc. Riêng ngành Giáo dục và Đào tạo đang xây dựng Kế hoạch để triển khai thực hiện.

Năm 2021, 100% các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh triển khai dạy học trực tuyến thông qua nền tảng dạy học trực tuyến Zoom, Google meet,.... đến nay mặc dù học sinh đã đến trường học trực tiếp, tuy nhiên còn có nhiều đơn vị vẫn thực hiện một số nội dung dạy học bằng hình thức trực tuyến theo đúng quy định.

Triển khai sử dụng hóa đơn điện tử đến 100% doanh nghiệp trên địa bàn; triển khai kê khai thuế điện tử đạt 99% so với tổng lượt hồ sơ khai thuế đã nộp; thực hiện nộp thuế điện tử đạt 99,72%; thực hiện hoàn thuế điện tử đạt 100% hồ sơ hoàn thuế GTGT xuất khẩu và đầu tư.

Bước đầu thực hiện chuyển đổi số trong nông nghiệp với việc tạo 125.805 tài khoản cho hộ tham gia trên sàn thương mại điện tử Vỏ Sò và Postmart với tổng số sản phầm lên sàn: 912 sản phẩm, tổng số giao dịch 4.794 giao dịch.

Xây dựng và ban hành Kiến trúc ICT phát triển Đô thị thông minh tỉnh Đồng Nai, phiên bản 1.0 tại Quyết định số 5209/QĐ-UBND ngày 27/12/2021; Ban hành Quyết định số 1179/QĐ-UBND ngày 10/5/2022 về phê duyệt Đề án phát triển Đô thị thông minh tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030. Tiếp tục triển khai thí điểm Trung tâm điều hành thông minh tỉnh (IOC) Đồng Nai, Trung tâm điều hành thành phố Biên Hòa và thành phố Long Khánh.

Đã đầu tư xây dựng hoàn chỉnh Trung tâm tích hợp dữ liệu; hệ thống một cửa điện tử được triển khai đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp xã, cổng dịch vụ công của tỉnh đã tích hợp đầy đủ các dịch vụ công trực tuyến để phục vụ người dân, doanh nghiệp nộp hồ sơ thủ tục hành chính qua mạng; hệ thống quản lý văn bản và điều hành có tích hợp chữ ký số đã được kết nối liên thông văn bản điện tử 04 cấp (Trung ương - tỉnh - huyện - xã); cơ sở dữ liệu một số ngành, lĩnh vực đã được xây dựng, từng bước hình thành các cơ sở dữ liệu dùng chung, cơ sở dữ liệu mở phục vụ hoạt động xây dựng Chính quyền điện tử tiến tới hình thành chính quyền số.

T.M.A​