Sở Thông tin và Truyền thông ban hành Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng năm 2023

Ngày 02/3/2023, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã ký ban hành Kế hoạch tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về phòng, chống tham nhũng năm 2023​.

Nhằm nâng cao trách nhiệm của Giám đốc Sở trong việc chỉ đạo công tác phòng chống tham nhũng và thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp phòng chống tham nhũng tại đơn vị. Góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức có phẩm chất đạo đức cách mạng, có năng lực và trình độ chuyên môn vững vàng; chấp hành nghiêm túc và thực hiện có hiệu quả các quy định pháp luật về phòng chống tham nhũng. Nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tham nhũng góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Theo đó tập trung thực hiện 06 nhiệm vụ chính:

Thứ nhất, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến nội dung đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Cụ thể là đẩy mạnh tuyên truyền Nghị quyết Trung ương 5 (khóa XI) của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị lần thứ ba Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí; Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị; Luật Phòng, chống tham nhũng; Nghị định số 59/2019/NĐ-CP; Nghị định số 130/2020/NĐ-CP ngày 30/10/2020 về kiểm soát tài sản thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị; Nghị định số 134/2021/NĐ-CP ngày 30/12/2021 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 59/2019/NĐ-CP; Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng, Chiến lược quốc gia về phòng, chống tham nhũng và các văn bản pháp luật có liên quan bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú.

Đồng thời, tuyên truyền văn bản về phòng, chống tham nhũng cần kết hợp thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, dân vận chính quyền trong hoạt động của cơ quan. Đồng thời gắn với việc giáo dục chính trị, tư tưởng; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; lồng ghép việc bồi dưỡng kiến thức pháp luật về phòng, chống tham nhũng trong chương trình đào tạo, bồi dưỡng, học tập đối với cán bộ, công chức, các mô hình sinh hoạt ở cơ sở (chú trọng tuyên truyền, phổ biến về quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức trong phòng, chống tham nhũng, thực trạng và kết quả công tác đấu tranh, phòng chống tham nhũng; kết quả giải quyết các vụ án về phòng, chống tham nhũng).

Thứ hai, tổ chức lồng ghép tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng trong các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam và các buổi triển khai pháp luật tại đơn vị. Cao điểm là tháng 10 và tháng 11/2023.

Thứ ba, tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng trên các phương tiện thông tin, đại chúng.

Cụ thể là đề nghị Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Nai; Báo Đồng Nai và hệ thống truyền thanh cấp xã tăng cường xây dựng thường xuyên các chuyên mục, tin bài về phòng, chống tham nhũng, kịp thời đưa tin về kết quả thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng của các đơn vị, địa phương, nhất là các thông tin liên quan đến việc phát hiện và xử lý các hành vi tham nhũng.

Ngoài ra, cần tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng trên Trang Thông tin điện tử của Sở; Trang phổ biến, giáo dục pháp luật tỉnh;  Ứng dụng công nghệ thông tin, đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống tham nhũng; chú trọng tuyên truyền, phổ biến thông qua các trang mạng xã hộităng cường tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý nhà nước.

Giao Thanh tra Sở theo dõi, đôn đốc việc thực hiện kế hoạch này. Báo cáo định kỳ, đột xuất khi có yêu cầu.

Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về phòng chống tham nhũng cần phải bám sát mục tiêu, giải pháp trong Nghị quyết số 126/NQ-CP ngày 29/11/2017 của Chính phủ và các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, đặc biệt là Luật Phòng, chống tham nhũng. Việc tuyên truyền, phổ biến có trọng tâm, trọng điểm, lồng ghép tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tham nhũng với các Chương trình, Đề án đã và đang được triển khai trên địa bàn tỉnh.

Tập tin đính kèm:kh tuyen truyen PBGDPL PCTN.pdfkh tuyen truyen PBGDPL PCTN.pdf

TC