Quyết định ban hành Kế hoạch hành động năm 2023 triển khai chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030

Ngày 28/3/2023, Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định số 466/QĐ-BTTTT về ban hành Kế hoạch hành động năm 2023 triển khai chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định số 411/QĐ-TTg năm 2022.

khong-dung-tien-mat.jpg

Kế hoạch hành động năm 2023 triển khai chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với mục đích tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông trong Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định số 411/QĐ-TTg ngày 31/3/2022 của Thủ tướng Chính phủ. Tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của lãnh đạo các cấp, các ngành, cả trong khu vực công và khu vực tư để triển khai Chiến lược, thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số trên toàn quốc.

Kế hoạch đặt ra yêu cầu phải xác định đầy đủ, cụ thể các nhiệm vụ của Bộ Thông tin và Truyền thông cần triển khai thực hiện theo Quyết định số 411/QĐ-TTg; các nhiệm vụ được x​ác định có trọng tâm, trọng điểm, lộ trình thực hiện và bảo đảm tính khả thi; phân công trách nhiệm thực hiện theo đúng chức năng, nhiệm vụ các đơn vị; bảo đảm sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, kịp thời giữa các đơn vị trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Kế hoạch đưa ra các Chỉ tiêu Chiến lược theo từng năm cho các bộ, ngành, địa phương để thực hiện nhằm thúc đẩy tăng trưởng đạt chỉ tiêu kinh tế số, xã hội số đến năm 2025, cụ thể:

Về phát triển kinh tế số, Kế hoạch đưa ra 6 chỉ tiêu gồm: Tỷ trọng kinh tế số trên GDP; Tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, lĩnh vực; Tỷ trọng thương mại điện tử trong tổng mức bán lẻ; Tỷ lệ doanh nghiệp sử dụng hợp đồng điện tử; Tỷ lệ doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nền tảng số; Tỷ lệ nhân lực lao động kinh tế số trong lực lượng lao động.

Về phát triển xã hội số, Kế hoạch đưa ra 11 chỉ tiêu gồm: Tỷ lệ dân số trưởng thành có điện thoại thông minh; Tỷ lệ dân số từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch thanh toán tại ngân hàng hoặc tổ chức được phép khác; Tỷ lệ dân số trưởng thành có chữ ký số hoặc chữ ký điện tử cá nhân; Tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động được đào tạo kỹ năng số cơ bản; Tỷ lệ hộ gia đình được phủ mạng Internet băng rộng cáp quang; Tỷ lệ người dân kết nối mạng được bảo vệ ở mức cơ bản; Tỷ lệ dân số trưởng thành có dịch vụ công trực tuyến; Tỷ lệ dân số trưởng thành dùng dịch vụ tư vấn sức khoẻ trực tuyến, khám chữa bệnh từ xa; Tỷ lệ người dân có hồ sơ sức khoẻ điện tử; Tỷ lệ các cơ sở đào tạo đạo học, cao đẳng, giáo dục nghề nghiệp hoàn thiện được mô hình quản trị số, hoạt động số, chuẩn hoá dữ liệu số, kho học liệu số mở; Tỷ lệ các cơ sở giáo dục từ tiểu học đến trung học phổ thông hoàn thiện được mô hình quản trị số, hoạt động số, chuẩn hoá dữ liệu số, kho học liệu số mở.

Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký ban hành và thay thế Quyết định số 1044/QĐ-BTTTT ngày 07 tháng 6 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo Quyết định số 411/QĐ-TTg ngày 31 tháng 3 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Tải Quyết định tại đây:​​ 466QD.PDF466QD.PDF PHULUC1.XLSXPHULUC1.XLSX

HTH