Sáng ngày 19/5/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về hoạt động thanh tra việc chấp hành pháp luật về quản lý thông tin thuê bao di động mặt đất​. Thứ trưởng Phạm Đức Long chủ trì, cùng dự có Thanh tra Bộ, Cục viễn thông, Cục An toàn thông tin , Vụ Pháp chế, lãnh đạo Sở, lãnh đạo Thanh tra Sở và thành viên các Đoàn thanh tra của Sở​.

Tại điểm cầu Đồng Nai, Bà Giang Thị Thu Nga - Phó Giám Đốc Sở và Thanh tra Sở tham dự hội nghị trực tuyến.

diem cau DN.jpg

Hình ảnh tại điểm cầu Đồng Nai

Theo đó, Hội nghị đã nghe Thanh tra Bộ báo cáo về tiến độ tiến hành thanh tra tại các doanh nghiệp về quản lý thông tin thuê bao dịch vụ viễn thông di động mặt đất​; hướng dẫn kiểm tra thông tin thuê bao...

Hội nghị cũng dành nhiều thời gian để các đại biểu thảo luận, chia sẻ thực tế, khó khăn, tiếp thu, giải đáp những vấn đề vướng mắc của các đoàn thanh tra tại các tỉnh.

HINH ANH HOI nghi truc tuyen.jpg

Quang cảnh hội nghị trực tuyến

Phát biểu tại Hội nghị​, Thứ trưởng Phạm Đức Long yêu cầu:

Các Đoàn thanh tra cần tập trung làm rõ những tồn tại, sai phạm về quản lý thông tin thuê bao phát sinh trong quá trình đăng ký, quản lý thông tin thuê bao và xử lý dứt điểm các tình trạng: lợi dụng, sử dụng trái phép thông tin của người khác để đăng ký, kích hoạt sẵn SIM hàng loạt; kích hoạt nhiều SIM và bán, lưu thông ra thị trường, mua, sử dụng SIM đã đăng ký thông tin của người khác không đúng quy định; ​Không thực hiện thay đổi lại thông tin khi chuyển quyền sử dụng; giả mạo, sửa đổi giấy tờ tùy thân để đăng ký thông tin thuê bao; đăng ký, kích hoạt SIM số lượng lớn nhưng không chứng minh được mục đích sử dụng.

Các đơn vị thuộc Bộ, Sở Thông tin và Truyền thông tập trung nguồn lực triển khai bảo đảm đạt được các mục tiêu nêu trên, nhất là xử lý triệt để việc mua, bán SIM đã đăng ký trước thông tin thuê bao. Thanh tra Bộ, Cục Viễn thông và các đơn vị thuộc Bộ hướng dẫn cho các Sở Thông tin và Truyền thông, các Đoàn thanh tra về phương án, kịch bản kiểm tra cụ thể để phát hiện sai phạm; phối hợp, hỗ trợ kịp thời cho các Đoàn thanh tra trong quá trình triển khai.

Các Sở Thông tin và Truyền thông quan tâm chỉ đạo, đôn đốc, giám sát và tạo điều kiện, tập trung nguồn lực cho các Đoàn thanh tra thực hiện thanh tra đúng kế hoạch, tiến độ, phạm vi và nội dung thanh tra đảm bảo hiệu quả; thực hiện nghiêm khắc tất cả các quy định, quy chế của đoàn thanh tra cũng như các quy định khác của pháp luật về thanh tra; các Đoàn thanh tra không được làm ảnh hưởng đến hoạt động của các tổ chức, đơn vị, cá nhân; thực hiện đúng quy chế phát ngôn Đoàn thanh tra; tập trung nguồn lực vào các nội dung trọng tâm thanh tra. Qua đợt thanh tra nắm rõ danh sách các đại lý nhập SIM, các Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn, nhất là các đại lý nhập SIM số lượng lớn, Điểm cung cấp dịch vụ viễn thông đăng ký số lượng lớn SIM, nắm rõ thời điểm SIM được kích hoạt số lượng lớn đẩy ra thị trường để có biện pháp kiểm tra, thanh tra, xử lý, ngăn chặn kịp thời, không để SIM đã đăng ký thông tin, kích hoạt được bán ra thị trường. Đặc biệt là kiến nghị sửa đổi, bổ sung những vấn đề bất cập, tồn tại của chính sách, pháp luật về quản lý thông tin thuê bao.

TC