Tại sao phải tắt sóng 2G? Chính sách hỗ trợ người dân chuyển đổi sang máy 4G

Thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, việc phát triển hạ tầng viễn thông phải đi trước một bước, trở thành hạ tầng cho kinh tế số, xã hội số. Việc sử dụng công nghệ 2G hiện nay đã lỗi thời, không còn phù hợp với xu thế phát triển, tồn tại nhiều hạn chế như tốc độ chưa cao, độ bảo mật an toàn thấp, chứa nhiều lỗ hổng giúp tội phạm mạng có thể xâm nhập, nghe lén cuộc gọi, chèn tin nhắn… Với công nghệ hiện đại ngày nay, mạng 4G, 5G đã cải thiện được những hạn chế so với các thế hệ mạng trước đây, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng với tốc độ cao và nhiều tính năng mới. Việc duy trì vận hành quá nhiều công nghệ song song như 2G, 3G, 4G đồng thời sẽ tốn chi phí rất lớn và khai thác không hiệu quả. Tắt sóng 2G đã được triển khai ở nhiều nước trên thế giới và đã chứng minh được các hiệu quả to lớn. Vì vậy, cần tắt sóng công nghệ cũ để tối ưu hóa vận hành và dành nguồn lực, băng tần vô tuyến điện cho công nghệ mới, đáp ứng mục tiêu phát triển của nhà mạng và quốc gia, giúp mạng 4G chạy nhanh hơn, phục vụ tốt hơn cho người dân. Tại văn bản số 4833/BTTTT-CVT ngày 27/9/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng với các doanh nghiệp viễn thông đã thống nhất dừng công nghệ 2G và thực hiện theo lộ trình chậm nhất vào tháng 9/2024. Do đó, người dân cần chủ động chuyển đổi thiết bị 2G sang sử dụng các thiết bị thông minh 4G/5G.

Để hỗ trợ thuê bao di động công nghệ 2G chuyển sang sử dụng điện thoại thông minh 4G/5G, hiện nay, Viettel Đồng Nai có ban hành chính sách hỗ trợ giá máy điện thoại 4G cho người dân tại phụ lục đính kèm theo văn bản số 46/VTDNI-TH ngày 25/3/2024 của Viettel đối với 05 loại máy điện thoại.

Viettel_ho_tro_may_4G.png
Chính sách của Viettel Đồng Nai hỗ trợ máy 4G

Sở Thông tin và Truyền thông thông tin đến người dân được biết về định hướng của Nhà nước để chủ động chuyển đổi thiết bị, cũng như giới thiệu chính sách hỗ trợ giá điện thoại của các doanh nghiệp viễn thông để người dân tham khảo, lựa chọn những thiết bị di động phù hợp.​

Kiều Thanh