Chúc mừng năm mới 2018
Tin trong ngành
HỘI NGHỊ DIỄN ĐÀN CẤP CAO CNTT – TT VIỆT NAM NĂM 2017
Cập nhật 27/11/2017 10:03 Xem với cỡ chữ

​          Hội nghị Diễn đàn cấp cao CNTT – TT Việt Nam năm 2017 là: “Việt Nam - Chuyển đổi Số trong Cách mạng Công nghiệp lần thứ IV" với 4 nội dung thảo luận chính: Nhận thức Việt Nam 4.0; Thế mạnh kinh tế số Việt Nam – Công nghiệp số, Nông nghiệp thông minh, Du lịch thông minh; Thành phố thông minh/Smart City; Nhân lực số, Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Đặc biệt: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Diễn đàn; Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBQG về Ứng dụng CNTT cũng sẽ tham dự và phát biểu tại Diễn đàn năm nay.

ptt-vuducdam.jpg

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị diễn đàn cấp cao ICT năm 2017

Trong tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam ngày càng sâu rộng, cùng với việc tham gia các hiệp định thương mại tự do trong khu vực quốc tế, ngành công nghệ thông tin đón nhận không gian phát triển rộng lớn, thuận lợi hơn cũng như nhiều thách thức mới. Hệ thống pháp luật trong lĩnh cực được thay đổi theo hướng ngày càng đồng bộ, công bằng hiệu quả, minh bạch và công khai. Môi trường kinh doanh được cải thiện cùng với chính sách ưu đãi phát triển ngành, cắt giảm thuế thu nhập và lợi thế về chi phí nhân công tạo tiền đề để Việt Nam thu hút các nhà đầu tư về công nghệ hàng đầu như Samsung, Intel… và bước đầu tham gia vào chuỗi các giá trị toàn cầu.
toadam.jpg

Buổi tạo đàm tại diễn đàn cấp cao ICT năm 2017

Bên cạnh những thuận lợi trong tiến trình hội nhập công nghệ thông tin Việt Nam cũng đối  mặt với không ít những khó khăn. Các doanh nghiệp Việt với quy mô nhỏ, năng lực nghiên cứu phát triển, trình độ quản lý còn hạn chế phải cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài có năng lực và tài chính mạnh mẽ. Điều này đã tạo lên áp lức lớn đối với doanh nghiệp trong nước phải thay đổi cơ cấu sản phẩn, chuyển dịch vụ sản xuất, nâng cao chất lượng nhân lực cũng như năng lực công nghệ về: Cam kết hàng hòa; cam kết về dịch vụ; thương mại điện tử.

Nhìn chung cho tới nay Việt Nam đã mở cửa thị trường hàng hóa và dịch vụ công nghệ thông tin để đón nhận các cơ hội hợp tác kinh doanh, đầu tư, cơ hội doanh nghiệp phải tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Tuy nhiên bên cạnh đó là thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp trong nước. Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam cần tiếp tục đồng hành để hoàn thiện môi trường kinh doanh, tích cực thau đổi hoàn thiện nâng cao năng lực cạnh tranh để tận dụng những cơ hội của tiến trình hội nhập quốc té ngày càng sâu rộng hiện nay./.

N.T.H