CHÀO MỪNG KỶ NIỆM 73 NĂM CÁCH MẠNG THÁNG 8(19/8/1945–19/8/2018) VÀ QUỐC KHÁNH 2/9 (2/9/1945–2/9/2018)
Ủy ban nhân dân tỉnh: ban hành Quy chế bảo vệ bí mật Nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
Cập nhật 24/11/2018 10:19 Xem với cỡ chữ

Ngày 16/11/2018, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 51/2018/QĐ-UBND về ban hành Quy chế bảo vệ bí mật Nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Quy chế gồm 4 chương với 27 điều quy định về bảo vệ bí mật Nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; trách nhiệm, quyền hạn của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân trong việc bảo vệ bí mật nhà nước. Quy chế được áp dụng đối với các cơ quan Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế, đơn vị vũ trang nhân dân (sau đây gọi chung là cơ quan, đơn vị, địa phương) và mọi cá nhân liên quan đến việc quản lý, khai thác, sử dụng, bảo vệ bí mật Nhà nước của tỉnh Đồng Nai.

images5339628_luat.jpg
Hình minh họa

Những hành vi nghiêm cấm về bảo vệ bí mật nhà nước trên địa bàn tỉnh và Bảo vệ bí mật Nhà nước trong sử dụng máy vi tính, thiết bị công nghệ thông tin liên lạc là hai trong số những nội dung quan trọng của Quy chế bảo vệ bí mật Nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Cụ thể, để bảo vệ bí mật nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, UBND tỉnh nghiêm cấm các cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức kinh tế, đơn vị vũ trang nhân dân và mọi cá nhân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai thực hiện các hành vi sau:

Làm lộ, làm mất, chiếm đoạt, mua bán bí mật Nhà nước hoặc thu thập, lưu giữ, tiêu hủy trái phép bí mật Nhà nước. Xâm nhập trái phép các khu vực cấm, địa điểm cấm.

Lạm dụng bảo vệ bí mật Nhà nước để che giấu hành vi vi phạm pháp luật, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân hoặc gây cản trở hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Soạn thảo, lưu giữ thông tin, tài liệu mang nội dung bí mật Nhà nước trên máy tính có kết nối internet và những mạng khác có khả năng làm lộ, mất thông tin, tài liệu; Kết nối thiết bị thu phát wifi, USB 3G vào máy tính dùng để soạn thảo, lưu giữ thông tin, tài liệu mang bí mật Nhà nước; Kết nối mạng máy vi tính nội bộ vào mạng internet; Kết nối các thiết bị có chức năng lưu trữ chứa thông tin, tài liệu mang nội dung bí mật Nhà nước với máy tính có kết nối internet.

Sử dụng micro vô tuyến, điện thoại di động, các thiết bị khác có tính năng ghi âm, thu phát tín hiệu trong các cuộc họp mang nội dung bí mật Nhà nước, trừ trường hợp được sự cho phép của cấp có thẩm quyền.

Trao đổi thông tin, gửi dữ liệu mang nội dung bí mật Nhà nước qua thiết bị liên lạc vô tuyến, hữu tuyến, máy fax, mạng xã hội, hộp thư điện tử công vụ, hộp thư điện tử công cộng…dưới mọi hình thức, trừ trường hợp thông tin, dữ liệu đã được mã hóa theo quy định của Luật cơ yếu.

Sử dụng các trang thiết bị kỹ thuật thông tin liên lạc do các tổ chức, cá nhân nước ngoài tài trợ, tặng, cho mượn, cho thuê...vào các hoạt động thuộc phạm vi bí mật Nhà nước khi chưa được các cơ quan, đơn vị chức năng có thẩm quyền kiểm tra, kiểm định.

Trao đổi, tặng, cho mượn, cho thuê... máy vi tính, thẻ nhớ, đĩa mềm, USB và các thiết bị khác có lưu giữ thông tin, tài liệu mang nội dung bí mật Nhà nước.

Sửa chữa máy vi tính và các thiết bị lưu giữ thông tin bí mật nhà nước tại các cơ sở dịch vụ bên ngoài khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép và chưa tiến hành các biện pháp bảo mật cần thiết.

Cung cấp, đăng tải tin, tài liệu mang nội dung bí mật Nhà nước trên báo chí, ấn phẩm xuất bản công khai, trên cổng thông tin điện tử, trên trang website, facebook, blog cá nhân và dịch vụ trực tuyến khác trên Internet.

Nghiên cứu sản xuất, sử dụng các loại mật mã, virus gián điệp, phần mềm độc hại nhằm tấn công, gây phương hại đến an ninh, an toàn hệ thống mạng máy tính trên địa bàn tỉnh hoặc tiến hành các hành vi vi phạm pháp luật.

Đối với việc bảo vệ bí mật Nhà nước trong sử dụng máy vi tính, thiết bị công nghệ thông tin liên lạc, Quy chế quy định đối với máy tính và các thiết bị có chức năng lưu trữ: Cơ quan, đơn vị, địa phương soạn thảo, phát hành, lưu trữ bí mật Nhà nước phải bố trí, sử dụng máy tính riêng (không kết nối mạng internet, mạng nội bộ, mạng diện rộng…);  Máy vi tính, các thiết bị có chức năng lưu trữ (ổ cứng di động, USB, đĩa mềm, thẻ nhớ…) trang bị cho công tác bảo mật, trước khi sử dụng phải được kiểm tra an ninh. Sửa chữa máy vi tính, các thiết bị có chức năng lưu trữ dùng trong công tác bảo mật bị hư hỏng phải do cán bộ công nghệ thông tin cơ quan, đơn vị, địa phương thực hiện. Nếu thuê dịch vụ bên ngoài, phải giám sát chặt chẽ. Máy vi tính lưu trữ tài liệu, thông tin bí mật Nhà nước mang ra ngoài sửa chữa, phải tháo rời ổ cứng niêm phong, quản lý tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Sửa chữa xong, phải kiểm tra trước khi sử dụng….

Riêng đối với các thiết bị thu phát sóng, điện thoại di động, thiết bị di động thông minh: Các cuộc họp, hội nghị, hội thảo có nội dung bí mật Nhà nước chỉ sử dụng micro có dây, không ghi âm, ghi hình, sử dụng điện thoại di động, trừ trường hợp được cấp có thẩm quyền cho phép. Trường hợp đặc biệt, cơ quan chủ trì có thể đề nghị triển khai biện pháp chế áp thông tin di động. Không lưu trữ các tài liệu có nội dung bí mật Nhà nước trên các thiết bị di động smartphone; không sử dụng thiết bị di động smartphone và dịch vụ trực tuyến tại các khu vực, bộ phận thiết yếu, cơ mật. Tin, tài liệu có nội dung bí mật Nhà nước khi truyền đưa bằng các phương tiện viễn thông, máy tính và các thiết bị thông tin liên lạc khác (vô tuyến, hữu tuyến) phải được mã hóa theo quy định của Luật Cơ yếu.

Quy chế có hiệu lực thi hành kể từ ngày 28/11/2018.

Xem Quy chế tại đây 297034_1.pdf297034_1.pdf

T.H