Triển khai Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2024

Sở Thông tin và Truyền thông vừa có văn bản gửi các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh về việc triển khai Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2024.

Theo đó, Giải thưởng báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông năm 2024 do Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia phối hợp Cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông và Công ty Ô tô Toyota Việt Nam tổ chức. Đây là Giải thưởng nhằm góp phần biểu dương, tôn vinh, động viên khen thưởng kịp thời những tác giả, tác phẩm báo chí có giá trị về nội dung, hình thức, tác động và lan tỏa tích cực tới xã hội trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Qua đó, cổ vũ động viên các cơ quan báo chí, các tác giả tích cực tham gia vào công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự, an toàn giao thông, góp phần kéo giảm tai nạn giao thông một cách bền vững trên toàn quốc; Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về an toàn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng; Thông qua công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện thông tin báo chí để nâng cao nhận thức của toàn thể Nhân dân về chấp hành pháp luật giao thông, ngăn ngừa tai nạn giao thông, góp phần khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông trên các trục giao thông chính, các đầu mối giao thông trọng điểm tại các đô thị lớn và không để xảy ra ùn tắc giao thông kéo dài.

Theo Thể lệ Giải thưởng, đối tượng tham dự Giải là công dân Việt Nam, độ tuổi từ đủ 14 tuổi trở lên tính đến thời điểm gửi bài thi (cá nhân hoặc nhóm tác giả), với các thể loại tác phẩm dự thi là bài phản ánh, phỏng vấn, ghi chép, bình luận, phóng sự điều tra, bút ký báo chí, ảnh... thuộc loại hình báo in, báo điện tử, báo nói, báo hình, ảnh báo chí và clip, phim ngắn.

Nội dung tác phẩm tập trung vào các nội dung như tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; các Nghị quyết, chủ trương, chiến lược, kế hoạch của Chính phủ về đột phá kết cấu hạ tầng giao thông góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, kéo giảm tai nạn giao thông; vai trò, trách nhiệm của các Bộ, ngành, UBND và các tổ chức chính trị - xã hội các cấp đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông; các hoạt động triển khai thực hiện chủ đề "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn"; công tác phối hợp chỉ đạo và các hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông của Ủy ban ATGT Quốc gia và các Bộ, ngành là thành viên của Ủy ban ATGT Quốc gia; biểu dương các đơn vị và cá nhân có những giải pháp hay, cách làm tốt, mô hình điểm trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông, giảm tai nạn, giảm ùn tắc giao thông và xây dựng văn hóa giao thông. Phát hiện và động viên kịp thời những gương người tốt, việc tốt về cứu hộ, cứu nạn, chia sẻ giúp đỡ nạn nhân bị tai nạn giao thông; phát hiện và phản ánh, đấu tranh kịp thời với các hiện tượng, sự việc, hành vi, các biểu hiện tiêu cực có nguy cơ cao gây mất trật tự an toàn giao thông nghiêm trọng; phản ánh thực trạng, giải pháp, nguyên nhân và những sáng kiến trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông​ trên cả 5 lĩnh vực: đường bộ, đường sắt, đường thủy, hàng hải và hàng không;…

Thời gian nhận tác phẩm dự thi đến 16 giờ 30 phút ngày 31/10/2024. Lễ trao giải dự kiến vào tháng 12/2024.

T.H