Triển khai thực hiện Kế hoạch số 277/KH-UBND ngày 29/11/2023 của UBND tỉnh thực hiện chiến lược Truyền thông về tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023-2025, tầm nhìn đến năm 2030

​UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 183/KH-UBND ngày 23/5/2024 về triển khai thực hiện Kế hoạch số 277/KH-UBND ngày 29/11/2023 của UBND tỉnh thực hiện chiến lược Truyền thông về tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Trước mắt, Kế hoạch sẽ được triển khai thực hiện trong giai đoạn 2024-2025.

Theo Kế hoạch, giai đoạn 2024-2025, truyền thông về tỉnh sẽ tập trung truyền thông trên tất cả các lĩnh vực xây dựng Đảng; văn hóa, xã hội và môi trường sống; công nghiệp, thương mại, đầu tư; nông nghiệp, nông thôn; tài nguyên thiên nhiên, môi trường; hoạt động đối ngoại, hội nhập và hợp tác quốc tế; thực hiện các chính sách về tôn giáo, dân tộc, giảm nghèo; chính sách đối với người có công, người khó khăn, yếu thế trong xã hội; phản bác, phản biện các thông tin sai lệch...

Việc triển khai các hoạt động truyền thông sẽ được triển khai thông qua các loại hình, nền tảng truyền thông, trong đó trọng tâm là truyền thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, các cơ quan báo chí của tỉnh; các cơ quan báo chí chủ lực của Quốc gia; cơ quan báo chí có văn phòng đại diện tại tỉnh; các hãng thông tấn, đài truyền hình quốc tế; truyền thông thông qua hoạt động sự kiện kinh tế; hoạt động ngoại giao, văn hóa, thể thao khu vực và quốc tế; các hoạt động diễn đàn, hội chợ, triển lãm trong và ngoài nước; các cuộc thi văn hoá, nghệ thuật (nhiếp ảnh, phim ngắn…). Đẩy mạnh ứng dụng các phương tiện truyền thông mới, truyền thông số trong truyền thông, quảng bá hình ảnh Đồng Nai (xây dựng kho media trên môi trường số; ứng dụng nền tảng mạng xã hội; xây dựng ấn phẩm điện tử…).

Để việc triển khai Kế hoạch chất lượng, đạt hiệu quả, UBND tỉnh giao nhiệm vụ các sở, ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị để triển khai thực hiện, trong đó giao Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu xây dựng quy chế quản lý hoạt động thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh; tập huấn, bồi dưỡng về nghiệp vụ cho cán bộ phụ trách công tác truyền thông, công tác phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí; xây dựng hệ thống thông tin nguồn cấp tỉnh để quản lý tập trung và cung cấp thông tin nguồn cho hệ thống thông tin cơ sở trên địa bàn tỉnh; xây dựng bộ từ khóa truyền thông cho tỉnh nhằm khai thác lợi thế và tiện ích của Internet để tuyên truyền, quảng bá về tỉnh với những từ​​​​​ khóa chuẩn liên quan về PCI, đầu tư nhằm tối ưu hóa trong các công cụ tìm kiếm số... Theo nhiệm vụ được phân công tại Kế hoạch, Sở Thông tin và Truyền thông đang phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai, thực hiện các nhiệm vụ nêu trên nhằm đảm bảo mục tiêu, nhiệm vụ Kế hoạch đề ra.

Kế hoạch số 183/KH-UBND được xây dựng nhằm cụ thể hóa nội dung và nhiệm vụ của Kế hoạch số 277/KH-UBND ngày 29/11/2023 của UBND tỉnh thực hiện Chiến lược truyền thông về tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2023 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030, Kế hoạch số 160/KH-UBND ngày 21/6/2023 của UBND tỉnh về truyền thông quảng bá hình ảnh tỉnh Đồng Nai ra nước ngoài theo cách làm mới giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030 và Kế hoạch số 262/KH-UBND ngày 18/11/2023 về hoạt động thông tin đối ngoại tỉnh Đồng Nai năm 2024. Truyền thông, quảng bá hình ảnh tỉnh Đồng Nai là một chiến lược quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, du lịch, hình ảnh và con người Đồng Nai, đem dòng chảy địa phương hòa vào dòng chảy xu thế toàn cầu hóa hiện nay. Cũng thông qua hoạt động truyền thông, hình ảnh về tỉnh Đồng Nai sẽ được quảng bá, giới thiệu, tạo ấn tượng nhiều hơn đến các nước trong khu vực và trên thế giới.

T.H