Tin địa phương
Chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật
Cập nhật 27/12/2021 09:37 Xem với cỡ chữ

Nhằm triển khai văn bản số 4854/BTTTT-CBC của Bộ Thông tin và Truyền thông, ngày 23/12/2021, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành công văn chấn chỉnh tình trạng lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, hoạt động trái pháp luật.

UBND tỉnh đề nghị Tổng biên tập Báo Đồng Nai, Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Nai nâng cao vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện của cấp ủy Đảng đối với hoạt động của cơ quan, đơn vị mình; lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích ghi trong giấy phép; thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện kế hoạch, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh nhà báo, phóng viên, công tác viên có hành vi vi phạm pháp luật.

Các sở,ban, ngành, các địa phương tổ chức thực hiện tốt việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo Nghị định số 09/2017/NĐ-CP ngày 09/02/2017 của Chính phủ; thực hiện tốt việc cung cấp, công khai, minh bạch thông tin trên trang thông tin điện tử của cơ quan, đơn vị ; Phối hợp, cung cấp, minh bạch thông tin đối với những yêu cầu cung cấp thông tin đúng quy định, đúng tôn chỉ, mục đích, bảo đảm quyền được thông tin của các cơ quan báo chí, bảo đảm các cơ quan báo chí thực hiện đúng pháp luật. Trường hợp phát hiện dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật, lưu lại bằng chứng, kịp thời báo cho cơ quan chức năng (cơ quan công an) của địa phương để thông báo, cung cấp bằng chứng và phối hợp xử lý; đồng thời thông báo Sở Thông tin và Truyền thông; kiên quyết không thực hiện hợp đồng truyền thông, quảng cáo khi có dấu hiệu lợi dụng danh nghĩa báo chí để sách nhiễu, trục lợi.

UBND tỉnh giao Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí tại địa phương. Thực hiện trách nhiệm quản lý, kiểm tra hoạt động của Văn phòng đại diện, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh theo quy định. Phối hợp với cơ quan công an, các đơn vị, địa phương tiếp nhận thông tin, bằng chứng lợi dụng danh nghĩa báo chí để hoạt động trái pháp luật, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm theo thẩm quyền được giao tại Nghị định số 119/2020/NĐ-CP ngày 07/10/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, hoạt động xuất bản. Thường xuyên theo dõi, nắm bắt thông tin hoạt động của các cơ quan báo chí, nhà báo, phóng viên, cộng tác viên báo chí trên địa bàn tỉnh để kịp thời phản ánh, kiến nghị để Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam có biện pháp chấn chỉnh hoạt động của cơ quan báo chí.

L.L