​Chiều ngày 08/3/2024, tại Hội trường Sở Thông tin và Truyền thông đã diễn ra Hội nghị trao đổi, định hướng triển khai các giải pháp thực hiện Chuyển đổi số tại tỉnh Đồng Nai năm 2024 và những năm tiếp theo giữa Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel và Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Đồng Nai.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Tạ Quang Trường - Giám đốc Sở đánh giá cao sự phối hợp thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp công nghệ trong thời gian qua của Tập đoàn Viettel trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Định hướng trao đổi các nội dung trong Hội nghị, đồng chí mong rằng hai đơn vị sẽ có những phần thảo luận giá trị, hiệu quả, giúp tham mưu, đề xuất cho tỉnh thực hiện Chuyển đổi số thôn​g qua việc thực hiện các giải pháp công nghệ hiện đại, đáp ứng nhu cầu hiện tại và trong tương lai.

Hinh3_2024.png

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Lê Thành Công - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Giải pháp Doanh nghiệp Viettel và các thành viên dự Hội nghị cũng đã trao đổi về các nội dung:

Nhóm phát triển hạ tầng số và nền tảng số: trong đó tiến hành thiết lập Trung tâm dữ liệu và nền tảng về lưu trữ tính toán ứng dụng điện toán đám mây (cloud và data center); Hội nghị truyền hình từ tỉnh đến cơ sở (thôn, ấp, tổ dân phố) triển khai thực hiện căn cứ vào quy mô và tần suất sử dụng (lớp huyện, lớp phòng, lớp phường xã, …) hoặc thực hiện thuê dịch vụ (cung cấp trang thiết bị, giải pháp, duy trì dịch vụ, xử lý sự cố, …); Trợ lý ảo công chức thực hiện thí điểm để đánh giá hiệu quả khu biệt tại tỉnh Đồng Nai nhằm hướng đến hỗ trợ hiệu quả cho công chức tỉnh nhà; Nền tảng GIS mà các địa phương có thể xem xét thực hiện nhằm tối ưu hoá quy trình quản lý bản đồ quy hoạch và hạ tầng đô thị trên nền tảng số hoặc tra cứu thông tin công khai, minh bạch, nâng cao chất lượng dịch vụ công phục vụ người dân, doanh nghiệp hướng tới khai thác dữ liệu đa sở ngành (tài nguyên môi trường, giao thông vận tải, xây dựng, nông nghiệp và phát triển nông thôn, …).

Về nhóm Giải pháp Chuyển đổi số ở các lĩnh vực: Viettel đề xuất một số giải pháp ở một số lĩnh vực như y tế, giáo dục, nông nghiệp, xây dựng nền tảng học tập trực tuyến hướng đến cộng đồng Viettel Study (cung cấp các khoá học, bài giảng, bài kiểm tra, quản lý lớp học, …) tiến tới cụ thể hoá thành thư viện số cho ngành giáo dục trong thời gian tới; lĩnh vực du lịch (thực hiện số hoá bảo tàng), …

Về nhóm giải pháp đô thị thông minh: IOC, Kho dữ liệu dùng chung và cổng thông tin dữ liệu mở hỗ trợ chính quyền trong công tác giám sát, điều hành, phân tích dữ liệu lớn và hỗ trợ ra quyết định.

Về nhóm giải pháp an toàn thông tin: thảo luận về các sản phẩm giải pháp cụ thể nhằm tham mưu, giúp việc cho các ngành, địa phương trong tỉnh về các giải pháp đảm bảo an toàn thông tin tại địa phươnng, đơn vị.

Về phần mềm toà soạn hội tụ: hỗ trợ quản lý tài nguyên, quản lý quy trình sản xuất tin bài, …. có thể áp dụng được tại cơ quan báo chí trong tỉnh.

Hinh4_2024.png

Đại diện Tập đoàn Viettel trình bày các giải pháp

Kết luận Hội nghị, đồng chí Tạ Quang Trường mong muốn sẽ nhận được những đề xuất, sản phẩm thử nghiệm, cũng như những mô hình giải pháp có thể vận dụng, thực hiện tại tỉnh Đồng Nai để xem xét, tham mưu thực hiện công tác Chuyển đổi số tại tỉnh trong thời gian tới./.

Hoàng Oanh