Tăng cường đảm bảo an toàn thông tin mạng trong thời gian nghỉ lễ Quốc khánh 02/9 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai

Ngày 28/8/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông có công văn số 4443/BTTTT-CATTT về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong thời gian nghỉ lễ Quốc khánh 02/9. Theo đó, nhằm phòng, chống nguy cơ mất an toàn thông tin mạng xảy ra trong thời gian nghỉ lễ Quốc khánh 02/9, Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tăng cường triển khai công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý.

Thực hiện nội dung chỉ đạo trên của Bộ Thông tin và Truyền thông, đồng thời tăng cường đảm bảo an toàn thông tin mạng trong thời gian nghỉ lễ Quốc khánh 02/9 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, ngày 31/8/2023, Sở Thông tin và Truyền thông ban hành công văn số 2461/STTTT-CNTTVT đề nghị các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tăng cường triển khai công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý, cụ thể:

Tổ chức giám sát, bảo vệ Hệ thống thông tin:

Phân công lực lượng tại chỗ triển khai trực giám sát, hỗ trợ, ứng cứu và khắc phục sự cố an toàn thông tin mạng 24/7;

Yêu cầu các đơn vị chuyên trách, đơn vị cung cấp dịch vụ an toàn, an ninh mạng (nếu có) củng cố và ưu tiên nguồn lực, nhân lực cho nhiệm vụ giám sát và bảo vệ các Hệ thống thông tin;

Chủ động kiểm tra, đánh giá rà soát các lỗ hổng, điểm yếu trên các Hệ thống thông tin thuộc phạm vi quản lý và triển khai các giải pháp phòng ngừa và khắc phục triệt để các lỗ hổng, điểm yếu đã được Sở Thông tin và Truyền thông cảnh báo, hướng dẫn theo chỉ đạo của Bộ Thông tin và Truyền thông và Cục An toàn an ninh thông tin như: các lỗ hổng bảo mật anh hưởng mức cao và nghiêm trọng trong các sản phẩm của Microsoft từ tháng 5 đến tháng 8 năm 2023.

Bảo đảm duy trì, kết nối, kịp thời chia sẻ thông tin với Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh để có phương án khắc phục sự cố. Tất cả các trường hợp sự cố xảy ra cần phải báo cáo về Sở Thông tin và Truyền thông chậm nhất 03 ngày kể từ khi phát hiện sự cố để theo dõi, quản lý, điều phối và báo cáo Bộ Thông tin và Truyền thông.

Luôn luôn sẵn sàng cập nhật thông tin cảnh báo, khuyến nghị về an toàn thông tin mạng được Sở Thông tin và Truyền thông chia sẻ.

Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cơ bản kỹ năng về an toàn thông tin mạng, cách nhận diện thư điện tử, liên kết đáng ngờ, cảnh giác về thông tin xấu độc của các thế lực thù địch tuyên truyền nhằm bôi xấu hình ảnh đất nước.

Giao Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh bố trí nhân sự và tăng cường công tác bảo mật, rà soát, theo dõi, giám sát 24/7 các Hệ thống thông tin dùng chung của tỉnh để nhanh chóng phát hiện sớm các hoạt động dò quét trái phép, tấn công vào hệ thống.

Trong trường hợp cần hỗ trợ giám sát, xử lý, ứng cứu sự cố đề nghị liên hệ thông qua các đầu mối: Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC), điện thoại 024.3640.4421 hoặc số điện thoại trực đường dây nóng ứng cứu sự cố 086.9100.317, thư điện tử: ir@vncert.vn; Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), điện thoại: 024.3209.1616 hoặc số điện thoại trực đường dây nóng hỗ trợ giám sát, cảnh báo sớm 038.9942.878, thư điện tử: ais@mic.gov.vn.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Đồng Nai đăng ký đầu mối tiếp nhận thông tin với Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông: Ông Trương Minh Tú – Tổ trưởng tổ Hạ tầng – Trung tâm Công nghệ thông tin tỉnh, Sở Thông tin và Truyền thông , điện thoại: 0349524733, 02513.827.555, email: attt@dongnai.gov.vn.

Tải hướng dẫn tại đây: STTTT2367_Microsoftthang5678.2023.pdfstt2461_ATTT Le 02.9_.pdf

TVT