Hội nghị thông tin về kết quả thực hiện Quy định số 85-QĐ/TW ngày 07/10/2022 của Ban Bí thư về việc cán bộ, đảng viên thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân trên Internet, mạng xã hội

Chiều ngày 07/11/2023, tại Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Đồng Nai, Đoàn khối các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị thông tin về kết quả thực hiện quy định số 85-QĐ/TW ngày 07/10/2022 của Ban Bí thư về việc cán bộ, đảng viên thiết lập và sử dụng Trang thông tin điện tử cá nhân trên Internet, mạng xã hội.

Hội nghị này là một trong các hoạt động hưởng ứng “Ngày pháp luật" năm 2023 theo Kế hoạch số 57-KH/ĐTN ngày 19/9/2023 của Ban chấp hành đoàn khối các cơ quan tỉnh nhằm tuyên truyển, phổ biến kịp thời các Luật, văn bản quy phạm pháp luật mới nhất là những nội dung có liên quan trực tiếp, ảnh hưởng đến đời sống tâm tư, tình cảm của đoàn viên, thanh thiếu niên. Nâng cao nhận thức, hiểu biết về luật trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, thanh thiếu niên. Với sự tham gia của khoảng 200 cán bộ Đoàn, đoàn viên, học sinh tham gia.​

711 cd.jpg

Quang cảnh hội nghị

Chi đoàn Sở Thông tin và Truyền thông đã trình bày tham luận nội dung của Quy định số 85-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc cán bộ, đảng viên thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân. Cụ thể là: Những điều cần lưu ý khi sử dụng mạng xã hội, kỹ năng sử dụng mạng xã hội an toàn; Năm nội dung cơ bản cấp ủy, tổ chức đảng cần triển khai thực hiện; trách nhiệm của cán bộ, đảng viên thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân; Công tác quản lý về thông tin điện tử phục vụ nhiệm vụ xây dựng và phát triển chính quyền; Công tác quản lý về thông tin điện tử phục vụ nhiệm vụ xây dựng và phát triển Đảng… ​Trong đó đáng chú ý là các giải pháp để phát huy vai trò trong công tác thông tin, tuyên truyền trên môi trường mạng như:

Các cấp ủy, tổ chức đảng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quán triệt, hướng dẫn cán bộ, đảng viên thực hiện nghiêm các quy định liên quan đến việc sử dụng Internet, mạng xã hội. Thường xuyên theo dõi, nắm chắc tình hình, kịp thời phát hiện các trang thông tin giả mạo, xấu, độc, xuyên tạc để phối hợp với cơ quan chức năng nhanh chóng xử lý. Tăng cường quản lý, giám sát cán bộ, đảng viên thuộc quyền trong việc sử dụng Internet, mạng xã hội; kịp thời phát hiện để chấn chỉnh, xử lý các hành vi vi phạm.

Thường xuyên giáo dục chính trị tư tưởng, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên thực hiện nội quy, quy chế của cơ quan, các quy định về bảo vệ Bí mật nhà nước; theo dõi diễn biến tư tưởng, tâm trạng của cán bộ, đảng viên; động viên, khích lệ cán bộ, đảng viên phát huy vai trò tích cực khi tham gia mạng xã hội, hướng tới xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn.

Đối với cán bộ, đảng viên, cần phải tiếp tục thực hiện tốt việc thực hiện nêu gương; việc chấp hành quy định “những điều đảng viên không được làm". Cán bộ, đảng viên là lãnh đạo phải tiêu biểu, gương mẫu, đồng thời nhắc nhở cán bộ, đảng viên khi sử dụng mạng xã hội phải văn hóa, văn minh; phải là nhân tố tích cực để tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước, các phong trào thi đua yêu nước; kịp thời cung cấp, định hướng thông tin đúng về những vấn đề, sự việc phức tạp, nhạy cảm mà Nhân dân quan tâm. Tuyên truyền, lan tỏa các hình ảnh, thông tin tích cực như gương người tốt, việc tốt, các điển hình tiên tiến, các câu chuyện có giá trị nhân văn…

Mỗi cán bộ, đảng viên phải luôn gương mẫu, chuẩn mực khi phát ngôn trên mạng xã hội; phải tìm hiểu, nắm rõ thông tin, trước khi chia sẻ, đăng tải. Từ đó hình thành tác phong ứng xử văn minh trên mạng xã hội, góp phần tạo niềm tin, động lực tích cực trong cộng đồng.

Không ngừng nghiên cứu, học tập để nâng cao trình độ, nhận thức chính trị, năng lực hiểu biết kiến thức xã hội, từ đó tích cực bày tỏ quan điểm, chính kiến; nhận dạng, đấu tranh phản bác thông tin xấu, độc, các quan điểm sai trái, thù địch. Chủ động báo cáo, đề xuất với lãnh đạo về biện pháp đấu tranh, xử lý thông tin xấu, độc.​

bi thu chi doan STTT.jpg

Bí thư chi đoàn Sở Thông tin và Truyền thông trình bày tại Hội nghị

​Sau triển khai, ban tổ chức đã có chương trình thảo luận, giao lưu, kiểm tra lại những nội dung đã phổ biến và trao quà cho các bạn đoàn viên, học sinh tham gia trả lời câu hỏi tại Hội nghị.

thao luan.jpg

Hình ảnh các bạn đoàn viên tham gia trả lời câu hỏi ​

Qua hội nghị, cán bộ đoàn, đoàn viên, học sinh tham dự đã tập trung lắng nghe thông tin kết quả sau 01 năm triển khai thực hiện Quy định số 85-QĐ/TW ngày 07/10/2022 của Ban Bí thư về việc cán bộ, đảng viên thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân trên Internet, mạng xã hội. Nhận thức rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của mình trong thiết lập và sử dụng trang thông tin điện tử cá nhân trên Internet, mạng xã hội và công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.

TC