Sáng ngày 07/11/2023, tại Hội trường Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội nghị triển khai các văn bản quy phạm pháp luật về bảo vệ môi trường và tài nguyên năm 2023.

Với sự tham dự của các Sở, ban, ngành; UBND các huyện, thành phố Long Khánh và thành phố Biên Hòa; UBND các xã, phường, thị trấn; các đơn vị chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp; đại diện các bến cảng, khu neo, bến thủy nội địa, đại diện các doanh nghiệp thuộc đối tượng phải lập kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu theo Quyết định số 12/2021/QĐ-TTg; đại diện Tổng Đại lý kinh doanh xăng dầu, đại lý bán lẻ xăng dầu, cửa hàng bán lẻ xăng dầu, dịch vụ cho thuê cảng, kho tiếp nhận xăng dầu, vận tải xăng dầu trên địa bàn tỉnh.

STNMT.jpg

Quang cảnh hội nghị

Tại Hội nghị, thạc sĩ Đặng Thị Thùy Dương thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường đã triển khai quy chế ứng phó sự cố tràn dầu; quy định về thẩm quyền thẩm định, phê duyệt kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu cấp cơ sở trên địa bàn tỉnh; kế hoạch ứng phó sự cố tràn dầu tỉnh Đồng Nai.

Hội nghị cũng đã triển khai các nội dung chính của Nghị định 02/2023/NĐ-CP ngày 01/02/2023 hướng dẫn Luật Tài nguyên nước; trách nhiệm giám sát của chủ công trình theo quy định của Thông tư số 17/2021/TT-BTNMT ngày 14/10/2021 quy định về giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước; một số lưu ý đối với tổ chức, cá nhân được cấp phép hành nghề khoan; các quy định về trám lấp giếng sau sử dụng theo Thông tư số 72/2017/TT-BTNMT ngày 29/12/2017 về xử lý, trám lấp các loại giếng không sử dụng…

Thông qua buổi tập huấn, đã giúp cán bộ, công chức các Sở ban ngành, UBND cấp huyện, cấp xã cũng như các đơn vị chủ đầu tư Kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp, đại diện các bến cảng, khu neo, bến thủy nội địa. đại diện các doanh nghiệp, đại diện Tổng Đại lý kinh doanh xăng dầu, đại lý bán lẻ xăng dầu, cửa hàng bán lẻ xăng dầu, dịch vụ cho thuê cảng, kho tiếp nhận xăng dầu, vận tải xăng dầu hiểu rõ hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong việc thực hiện các quy định pháp luật về lĩnh vực môi trường và tài nguyên; các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về bảo vệ môi trường, ứng phó sự cố tràn dầu.... Từ đó nâng cao tinh thần, trách nhiệm trong việc thực thi pháp luật, hạn chế vi phạm pháp luật, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, bảo đảm an sinh xã hội và quốc phòng, an ninh trước diễn biến của biến đổi khí hậu.

TC