Hội nghị triển khai Bộ Chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh (DDCI)

​Ngày 16/11, UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức hội nghị Triển khai bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) trên địa bàn Đồng Nai năm 2023.

Tham dự hội nghị có quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức, Giám đốc Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh Trần Ngọc Liêm cùng đại diện các sở, ngành, địa phương, hiệp hội về doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Phát biểu tại hội nghị, quyền Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, năm 2023 là năm đầu tiên, tỉnh triển khai đánh giá năng lực, chất lượng điều hành của các sở, ban, ngành và địa phương thông qua bộ chỉ số DDCI do Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh phối hợp với VCCI chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh thực hiện.

DDCI_01ab.jpg

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Các ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp, kết quả khảo sát là nguồn thông tin quý giá giúp Đồng Nai và cộng đồng doanh nghiệp cùng nhau giám sát để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh.

Theo đại diện VCCI chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh, bộ chỉ số DDCI được xây dựng thành bộ công cụ tương tự bộ chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) do VCCI thực hiện với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam.

DDCI.jpg

Giám đốc Liên đoàn Thư​​ơng mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh TP.HCM Trần Ngọc Liêm giới thiệu về bộ chỉ số DDCI.

Bộ chỉ số DDCI sẽ bám sát các nội dung đánh giá về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Đồng Nai. Đối tượng đánh giá gồm 22 sở, ngành, đơn vị và 11 UBND các huyện, thành phố trong tỉnh.

z4886249042694_dc3a322d5cedda65a4649c05800f5656.jpg

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp thu ý kiến trao đổi của các đại biểu tham dự

Phương pháp xây dựng hệ thống chỉ ​số và tiêu chí đánh giá DDCI được lựa chọn tương tự các chỉ số thành phần của PCI, trên cơ sở áp dụng linh hoạt, đảm bảo tính khả thi, phù hợp với đặc điểm, điều kiện thực tế của sở, ngành, huyện, thành phố trong tỉnh với 10 tiêu chí thành phần của cấp địa phương và 9 tiêu chí thành phần cấp sở, ngành. Đồng thời, có sự tham vấn của chuyên gia về PCI và cộng đồng doanh nghiệp trong quá trình xây dựng, triển khai thực hiện.

Phương pháp khảo sát gồm cả trực tuyến lẫn trực tiếp, kết hợp phỏng vấn chuyên sâu. Đối tượng khảo sát gồm các doanh nghiệp, Hợp tác xã, cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh đang hoạt động, sản xuất kinh doanh, triển khai đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh./.

PL2_Phiếu khảo sát DDCI khối địa phương (Đồng Nai-2023).pdf

QDUBT 2690 Bo chi so DDCI.pdf