Kết quả thực hiện công tác cải cách hành chính năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024 của Sở Thông tin và Truyền thông

Ngay từ đầu năm 2023, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đã xác định công tác cải cách hành chính là nhiệm vụ trọng tâm của ngành thông tin và truyền thông. Với sự nỗ lực, chỉ đạo quyết liệt của Ban Giám đốc Sở, công tác cải cách hành chính đã đạt được những kết quả tốt về nhiều mặt và toàn diện trên các lĩnh vực của đơn vị, cụ thể về xây dựng thể chế; chính sách pháp luật; cải cách thủ tục hành chính, bộ máy, biên chế; cải cách chế độ công vụ; chuyển đổi số, xây dựng Chính quyền điện tử ngày càng phát triển và tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính, đồng thời Sở đã hoàn thành 37/37 nhiệm vụ.

Việc đo lường mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo đánh giá hiệu quả thực hiện các nhiệm vụ cải cách hành chính, nhất là giải quyết thủ tục hành chính của đơn vị, theo đó, ​​năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông là một trong 8 đơn vị của tỉnh đạt tỷ lệ hài lòng về quá trình giải quyết thủ tục hành chính đạt 100%.

z5060175738534_c14051d9a991c85d479c68f0b242af54.jpg

Hình ảnh người dân đến giải quyết TTHC tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh

Về công tác cải cách thể chế, Sở Thông tin và Truyền thông tham mưu UBND tỉnh ban hành 02 văn bản QPPL: (1) Quyết định số 31/2023/QĐ-UBND ngày 11/8/2023 ban hành Định mức kinh tế - kỹ thuật dịch vụ sự nghiệp công thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin sử dụng ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; (2) Quyết định số 51/2023/QĐ-UBND ngày 12/12/2023 Quy định chức năng nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh.

Trong năm 2023, Sở đã tiếp nhận và giải quyết trực tuyến trước và đúng hạn 128/128 hồ sơ thủ tục hành chính cho tổ chức, doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Sở cũng đã đề xuất UBND tỉnh cắt giảm thời gian, bỏ thành phần hồ sơ đối với 04 TTHC thuộc các lĩnh vực Phát thanh truyền hình, thông tin điện tử; Xuất bản, in, phát hành và lĩnh vực báo chí, đạt tỷ lệ 10,81% (vượt 0,81% so với chỉ tiêu UBND tỉnh đề ra là 10%).

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Lãnh đạo Sở, cùng sự cố gắng của cán bộ, công chức trong toàn ngành, công tác cải cách hành chính đã đạt hiệu quả tốt và được Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đánh giá là đơn vị hoàn thành xuất sắc và dẫn đầu về kết quả đánh giá Chỉ số cải cách hành chính của các Sở, ban ngành năm 2023 tại Quyết định số 33/QĐ-UBND ngày 08 tháng 01 năm 2024.

Để tiếp tục duy trì và phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2024, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tập trung vào rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến thủ tục hành chính; tham mưu tích cực và đạt hiệu quả hơn trong các văn bản quy phạm pháp luật để tháo gỡ các rào cản về thể chế, cơ chế, chính sách. Tăng cường công tác rà soát, đơn giản hoá thủ tục hành chính; kiểm tra cải cách hành chính trong nội bộ cơ quan để kịp thời đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị thực hiện chưa đúng, chưa tích cực nhiệm vụ cải cách hành chính theo kế hoạch của UBND tỉnh. Đẩy mạnh cải cách công vụ, công chức và tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong thực thi công vụ, không để xảy ra vi phạm. Tập trung triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ về phát triển Chính phủ số, nâng cao hiệu quả trong ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục tăng cường việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ công việc trên môi trường điện tử; 100% kết quả hồ sơ thủ tục hành chính được số hóa và tăng cường việc đơn giản hóa thành phần hồ sơ đã được số hóa dữ liệu một phần nhằm tạo thuận lợi và tiết kiệm tối đa chi phí cho các tổ chức, doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục hành chính tại đơn vị./.​

N.T.H