Kế hoạch kiểm tra trách nhiệm công vụ, kỷ luật kỷ cương hành chính, cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính

Ngày 29/3/2024, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Kế hoạch số 110/KH-UBND kiểm tra trách nhiệm công vụ, kỷ luật kỷ cương hành chính, cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính năm 2024.

Kế hoạch được ban hành với mục đích nhằm đánh giá chất lượng và tiến độ thực hiện trách nhiệm công vụ, kỷ luật kỷ cương hành chính của đội ngũ cán bộ, công chức của các đơn vị, địa phương, nhất là trách nhiệm thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh và của cấp trên, trách nhiệm giải quyết hồ sơ, thủ tục hành chính, công việc của tổ chức, người dân, doanh nghiệp. Kết quả kiểm tra được sử dụng để đánh giá công vụ, chỉ số cải cách hành chính các đơn vị, đồng thời được sử dụng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu đơn vị.

Công tác kiểm tra cần triển khai hiệu quả, thực chất; kịp thời đôn đốc nhắc nhở các đơn vị, địa phương tích cực thực hiện trách nhiệm theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh. Việc kiểm tra yêu cầu phải có trọng tâm, trọng điểm, cần tập trung kiểm tra trách nhiệm công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, chấn chỉnh trách nhiệm công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, kỷ cương hành chính, cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính; tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính; chú trọng kiểm tra các lĩnh vực: Đất đai, đăng ký kinh doanh, tư pháp, hộ tịch, xây dựng ...; trọng tâm kiểm tra cấp huyện và cấp xã, các nhiệm vụ, hồ sơ công việc phải phối hợp liên thông nhiều cấp. Đồng thời kiểm tra kết quả triển khai Chỉ thị số 04/CT-TTg ngày 11/02/2024 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh triển khai đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06).

​​​6546.jpg
Hình ảnh người dân thực hiện thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh

Bên cạnh đó thường xuyên theo dõi và tăng cường kiểm tra qua hệ thống công nghệ thông tin quản lý tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính đối với các đơn vị, địa phương qua hệ thống camera giám sát Bộ phận Một cửa các cấp để kịp thời hướng đôn đốc các đơn vị, địa phương thực hiện đảm bảo các mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch cải cách hành chính của tỉnh năm 2024. Quá trình kiểm tra đảm bảo không gây trở lại đến hoạt động các đơn vị, địa phương. Theo kế hoạch, tỉnh sẽ tiến hành kiểm tra ít nhất 50% sở, ban, ngành thuộc tỉnh; 80% UBND cấp huyện và 50% UBND cấp xã trên địa bàn tỉnh, thời gian kiểm tra từ tháng 01/2024 đến tháng 12/2024.

Theo đó, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã ban hành Kế hoạch số 934/KH-STTTT ngày 03/4/​2024 về tự kiểm tra trách nhiệm công vụ, kỷ luật kỷ cương hành chính, cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính tại Sở năm 2024 đối với 05 phòng, đơn vị thuộc Sở; nội dung kiểm tra việc tham mưu ban hành, triển khai thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến công tác cải cách hành chính, kiểm soát thủ tục hành chính; việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính và hoạt động công vụ của công chức trong việc việc tiếp nhận, luân chuyển, giải quyết, trả kết quả hồ sơ thủ tục hành chính cho các tổ chức, doanh nghiệp./.​

N.T.H