Hoàn thành 10 xuất bản phẩm với 9.200 bản in từ ngân sách nhà nước năm 2023

Nhà Xuất bản Đồng Nai vừa hoàn thành xuất bản 10 đề tài xuất bản phẩm với 9.200 bản in từ ngân sách nhà nước năm 2023. 10 đề tài thuộc 04 thể loại là bức tranh đa dạng, nhiều màu sắc, đi sâu phản ánh thực tế, các lĩnh vực của đời sống xã hội, vùng đất và con người Đồng Nai.

Lĩnh vực chính trị gồm 04 đề tài “Những tấm gương bình dị giữa đời thường năm 2022"; “Học tập và giảng dạy lý luận chính trị gắn với nhiệm vụ bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng"; Công tác xây dựng xã, phường, thị trấn đạt chuẩn tiếp cận pháp luật ở tỉnh Đồng Nai; “Quá trình hình thành, xây dựng và phát triển của Trường Chính trị tỉnh Đồng Nai (1961-2021)" viết về gương các điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội - an ninh quốc phòng; trong học tập và làm theo Bác Hồ; thông tin về 60 năm hình thành, xây dựng và phát triển của Trường Chính trị Đồng Nai.

Nhằm lưu giữ, bảo tồn văn hóa bản địa, năm 2023, tỉnh tiếp tục thực hiện 2 đề tài “Bảo vật quốc gia vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai " và “Lễ hội, tết truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Nai - Xưa và nay" của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ban Dân tộc. Giới thiệu các sưu tập hiện vật và hiện vật đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật quốc gia từ năm 2021 -2022 hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Đồng Nai. Chứng tỏ sự cảm thụ và sáng tạo trong giao lưu, tiếp biến trong văn hóa Đông Nam bộ - Đỉnh cao của nghệ thuật luyện kim thời sơ kỳ đồ sắt, minh chứng cho một giai đoạn lịch sử quan trọng - thời kỳ tiền nhà nước cũng như giới thiệu các lễ hội, tết truyền thống của đồng bào dân tộc bản địa trên địa bàn tỉnh.

​Song song với các đề tài về chính trị, văn hóa, năm 2023, tỉnh cũng ưu tiên thực hiện các đề tài về văn học nghệ thuật và thiếu nhi. Thiết thực chào mừng 325 năm Biên Hòa - Đồng Nai, Hội Văn học Nghệ thuật Đồng Nai đã thực hiện đề tài “Tuyển tập văn học chào mừng 325 năm Biên Hòa - Đồng Nai" với những sáng tác, tác phẩm truyện, ký, ghi chép, thơ, ca khúc có nội dung về quá trình hình thành, phát triển của vùng đất Biên Hòa - Đồng Nai từ năm 1698 đến nay. Các đề tài về văn học nghệ thuật cũng ghi dấu ấn bằng đề tài nghiên cứu, phê bình văn học“Người xưa… người nay" của tác giả Bùi Quang Huy.

​Một điểm nhấn trong số 10 xuất bản phẩm năm 2023 là 02 đề tài dành cho thiếu nhi “Hải âu đi tìm cha" của tác giả Trần Thu Hằng; “Hiệp sĩ Mèo" của tác giả Trâm Oanh. Đặc biệt đề tài “Hiệp sĩ Mèo" được thể hiện theo hình thức chữ nổi là xuất bản phẩm dành cho trẻ em khiếm thị trên địa bàn tỉnh. Đây là những sáng tác được tuyển chọn từ những câu chuyện thiếu nhi có tính giáo dục và giải trí lành mạnh thông qua hình tượng các con vật dễ thương, thông minh truyền tải những bài học phù hợp lứa tuổi thiếu nhi.

T.H