Triển khai thí điểm chuẩn hóa lại quy trình, biểu mẫu thủ tục hành chính

Ngày 26/4/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành Quyết định số 659/QĐ-BTTTT về việc ban hành Phương án lựa chọn, triển khai thí điểm chuẩn hóa lại quy trình, biểu mẫu của một số thủ tục hành chính và dịch vụ công lĩnh vực thông tin và truyền thông thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương. 03 địa phương được triển khai thực hiện thí điểm gồm Ninh Bình, Đà Nẵng và Bình Dương.

Theo đó, Bộ Thông tin và Truyền thông triển khai thực hiện thí điểm việc rà soát, đánh giá việc tuân thủ biểu mẫu, quy trình thực hiện TTHC, việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công của 41 TTHC thuộc lĩnh vực thông tin và truyền thông tại các địa phương thí điểm, cụ thể 07 TTHC trong lĩnh vực Bưu chính; 16 TTHC trong lĩnh vực Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử; 05 TTHC trong lĩnh vực Báo chí; 13 TTHC trong lĩnh vực Xuất bản, In và Phát hành; Thí điểm thực hiện việc chuẩn hóa lại biểu mẫu, quy trình thực hiện  TTHC bao gồm quy trình giải quyết nội bộ (nếu có), chuẩn hóa biểu mẫu điện tử tương tác, việc số hóa kết quả xử lý dịch vụ công trực tuyến và tái sử dụng dữ liệu của tổ chức, cá nhân trên Cổng Dịch vụ công của 41 TTHC trong lĩnh vực thông tin và truyền thông thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương trong lĩnh vực thông tin và truyền thông để triển khai thực hiện trên môi trường điện tử. Trên cơ sở đó sẽ đánh giá, tổng kết kết quả triển khai thí điểm và đề xuất phương án triển khai tiếp theo.

Thời gian thực hiện thí điểm trong vòng 5 tháng sau khi Phương án thí điểm được phê duyệt. Việc thí điểm được thực hiện thông qua 03 giai đoạn. Giai đoạn 1, khảo sát, đánh giá thực trạng việc tuân thủ các quy định về biểu mẫu, quy trình tiếp nhận, giải quyết TTHC, việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng dịch vụ công của 3 địa phương. Giai đoạn 2, triển khai thực hiện thí điểm bao gồm hướng dẫn chuẩn hóa lại biểu mẫu, quy trình thực hiện, biểu mẫu điện tử tương tác trên Cổng Dịch vụ công của địa phương; triển khai thực tế tại 3 địa phương. Giai đoạn 3, tổ chức tổng kết, đánh giá hiệu quả, lợi ích của việc thực hiện thí điểm, báo cáo và tham mưu đề xuất hướng triển khai thực hiện tiếp theo trên toàn quốc, trình Lãnh đạo Bộ xem xét quyết định.

Thông qua Phương án lựa chọn, triển khai thí điểm chuẩn hóa lại quy trình, biểu mẫu của một số TTHC và dịch vụ công lĩnh vực thông tin, truyền thông tại tỉnh Ninh Bình, thành phố Đà Nẵng và tỉnh Bình Dương, nhằm góp phần hiện thực hóa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong cải cách TTHC; thực hiện mục tiêu triển khai Chính phủ số và đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến; Chuẩn hóa được biểu mẫu, quy trình của TTHC để thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến toàn trình trên môi trường điện tử. Đồng thời hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp giữa tổ chức, cá nhân có nhu cầu giải quyết TTHC với công chức, viên chức làm đầu mối tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC; ngăn chặn các tiêu cực, trong quá trình tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết TTHC. Ngoài ra việc chuẩn hóa này còn góp phần đẩy nhanh cải cách TTHC, giảm thiểu tiêu cực, đem lại sự tiện  lợi và tiết kiệm thời gian, chi phí tổ chức, cá nhân; giảm áp lực công việc cho công chức, viên chức thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết TTHC, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy hành chính các cấp.​/.

QD 659 Trien khai thi diem chuan hoa TTHC.pdf

N.T.H