Đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến

Ngày 13/5/2024, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 164/KH-UBND đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2024. Theo đó, kế hoạch triển khai với mục đích nhằm tạo mọi thuận lợi để người dân, tổ chức, doanh nghiệp được thụ hưởng các tiện ích khi thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) trên môi trường điện tử, có thể thực hiện dịch vụ công mọi lúc, mọi nơi, trên các phương tiện truy cập khác nhau. Tăng tính minh bạch, công khai trong giải quyết TTHC; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, góp phần thực hiện chuyển đổi số, xây dựng chính quyền số, xã hội số, gia tăng sự tin tưởng của người dân vào bộ máy hành chính nhà nước nói chung và quá trình tiếp nhận, xử lý, trả kết quả hồ sơ TTHC nói riêng.

Kế hoạch cũng yêu cầu thực hiện đồng bộ các giải pháp trong việc triển khai dịch vụ công trực tuyến, phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo của mỗi cá nhân, tổ chức với phương châm lấy người dân là chủ thể, là mục tiêu, là động lực để đổi mới, cải thiện nhằm phục vụ người dân tốt hơn. Đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng, hiệu quả cung cấp dịch vụ công trực tuyến đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

DVCTT164.jpg

Hình ảnh người dân thực hiện thủ tục hành chính tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh

Mục tiêu kế hoạch đề ra: 100% TTHC được công bố, công khai đầy đủ, kịp thời trên cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC, tích hợp đồng bộ với Cổng dịch vụ công của tỉnh đảm bảo thuận tiện cho việc khai thác, sử dụng; 100% TTHC đủ điều kiện được cung cấp dưới hình thức dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) toàn trình, một phần; 100% DVCTT cấp tỉnh, huyện, xã có yêu cầu nghĩa vụ tài chính được triển khai thanh toán trực tuyến, tỷ lệ giao dịch thanh toán trực các hồ sơ TTHC đạt tối thiểu 30% tại cấp sở, 15% tại cấp huyện; 50% DVCTT được thiết kế, thiết kế lại nhằm tối ưu hóa trải nghiệm người dùng khi sử dụng được điền sẵn dữ liệu mà người dùng đã cung cấp trước đó theo thỏa thuận, phù hợp với tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ; 50% người dân và doanh nghiệp sử dụng DVCTT được định danh và xác thực thông suốt, hợp nhất trên tất cả các hệ thống của các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương; Tối thiếu 70% hồ sơ TTHC cấp tỉnh, 40% hồ sơ TTHC cấp huyện, 35% hồ sơ TTHC cấp xã được số hóa; Tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến trên tổng số hồ sơ đạt tối thiểu 80% tại cấp sở, 40% tại cấp huyện và 30% tại cấp xã; Kết quả của các hồ sơ giải quyết TTHC được cung cấp đồng thời cả bản điện tử có đầy đủ giá trị pháp lý cho người dân, doanh nghiệp tối thiểu 80% tại cấp sở, 30% tại cấp huyện và 20% tại cấp xã.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo Thủ trưởng Các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tổ chức thực hiện nghiêm túc các mục tiêu, nhiệm vụ tại Kế hoạch và chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả triển khai tại cơ quan, đơn vị, địa phương mình; đẩy mạnh, đa dạng hình thức tuyên truyền, hướng dẫn thực hành cho tổ chức, người dân và doanh nghiệptham gia khai thác và sử dụng hiệu quả các DVCTT; Đồng thời tiếp tục rà soát mức thu phí, lệ phí trong thực hiện TTHC và đề xuất cụ thể mức thu phí, lệ phí trong thực hiện TTHC thông qua DVCTT./.​

N.T.H